Một Số Lưu Ý Về Xét Nghiệm Double Test

Tác giả Phương Thảo | Cập nhật 28 Tháng Năm, 2019

Xét nghiệm double test là một loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm sinh hóa như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ. Kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau…

Tại sao nên xét nghiệm double test?

Double test là một xét nghiệm đã được chứng minh có hiệu quả cao trong việc phát hiện chính xác bất kỳ sự cố hoặc bất thường nào xảy ra đối với thai nhi.

Trong trường hợp xét nghiệm ban đầu không cho kết quả dương tính, các biện pháp chẩn đoán tiếp theo sẽ được thực hiện để xác định chính xác nguy cơ mắc bệnh của trẻ.

xét nghiệm double test là gì

Các bác sĩ thường đề nghị thai phụ thực hiện một xét nghiệm nâng cao để kiểm tra xem em bé có khả năng mắc hội chứng Down, Patau, Edwards hay không.

Xét nghiệm double test sớm giúp bạn đưa ra được quyết định chính xác về việc nên sinh hay bỏ thai sớm ngay giai đoạn đầu của thai kỳ để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Khi nào thai phụ cần xét nghiệm double test?

Xét nghiệm này có thể được thực hiện trên tất cả các thai phụ có thai trong 3 tháng đầu tiên. Nó đặc biệt cần được tiến hành trên các đối tượng như:

 • Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh.
 • Mẹ trên 35 tuổi.
 • Thai phụ bị bệnh tiểu đường và đang sử dụng insulin.
 • Phụ nữ mang thai đang sử dụng thuốc hoặc các chất hóa học có hại cho thai nhi.
 • Thai phụ có tiếp xúc với phóng xạ liều cao.
 • Bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai
 • Thai nhi có độ mờ da gáy cao ngưỡng 3mm.

Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm double test?

Xét nghiệm double test về cơ bản là xét nghiệm máu, do đó, các mẹ không cần chuẩn bị điều gì trước khi tiến hành. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ, tốt hơn hết là hãy nói cho bác sĩ biết về điều đó.

Trong một vài tình huống hiếm hoi, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng dùng thuốc trước khi tiến hành kiểm tra.

Xét nghiệm double test được thực hiện như thế nào?

Thủ tục htực hiện khá đơn giản. Sau khi lấy được mẫu máu, bác sĩ sẽ kiểm tra về 2 yếu tố chính bao gồm hormone và protein. Hormone là Free Beta Human Chorionic Gonadotropin (β-hCG). Loại hormone glycoprotein này chỉ xuất hiện trong thai kỳ vì nó được tiết ra bởi nhau thai. Protein là PAPP-A, hay Protein huyết tương liên quan đến thai kỳ, đây là một loại protein rất quan trọng đối với phụ nữ có thai.

Sự khác nhau của các giá trị β-hCG tự do (mU/mL) và PAPP-A (mU/mL) được một phần mềm máy vi tính chuyên dụng tính toán hiệu chỉnh theo nhiều yếu tố. Qua đó đưa ra một đơn vị đa trung bình MoM (multiple of median) và mức độ nguy cơ của các hội chứng trên được tính toán từ các giá trị đa trung bình ấy.

Những yếu tố được sử dụng để hiệu chỉnh giá trị trị β-HCG và PAPP-A bao gồm:

 • Tuổi mẹ (năm);
 • Tuổi thai (tuần + ngày);
 • Cân nặng của mẹ (kg);
 • Chủng tộc;
 • Chiều dài đầu mông;
 • Độ mờ da gáy được đo bằng siêu âm.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm double test

Các kết quả xét nghiệm double test thường rơi vào hai loại trạng thái: dương tính và âm tính. Như đã nói, kết quả này được rút ra không chỉ đơn giản từ việc xét nghiệm máu mà còn bao gồm cả tuổi của người mẹ, tuổi của thai nhi…

đọc kết quả xét nghiệm double test

Kết quả xét nghiệm double test được trình bày dưới dạng tỷ lệ. Thông qua tỷ lệ đó bác sĩ có thể cho bạn biết nguy cơ thai nhi mắc các bệnh liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể là bao nhiêu phần trăm. Cụ thể như sau:

Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down

Trong hội chứng Down, mức độ β-HCG tự do tăng đáng kể, mức độ PAPP-A có xu hướng giảm và độ mờ da gáy tăng.

Ngưỡng của nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi là 1/ 250.

 • Kết quả xét nghiệm có mẫu số < 250 được xem như có nguy cơ cao (dương tính).
 • Kết quả xét nghiệm có mẫu số > 250 được coi là có nguy cơ thấp (âm tính).

Mỗi tỷ lệ sẽ mô tả về nguy cơ mắc bệnh của thai nhi. Chẳng hạn, tỷ lệ 1:10 có nghĩa là thai nhi có 10% khả năng mắc hội chứng Down, đây là một tỷ lệ khá cao. Tỷ lệ 1:1000 có nghĩa là thai nhi chỉ có 0,1% nguy cơ mắc bệnh.

Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Patau và Edwards

Trong hội chứng Edwards (Trisomy 18), mức độ β-HCG và PAPP-A đều giảm. Trong khi đó, với hội chứng Patau (Trisomy 13), mức độ β-HCG và PAPP-A nhìn chung là thấp.

Ngưỡng của nguy cơ mắc hội chứng Patau và Edwards ở thai nhi là 1/100.

 • Kết quả xét nghiệm có mẫu số < 100 là có nguy cơ cao.
 • Kết quả xét nghiệm có mẫu số > 100 là có nguy cơ thấp.

Dựa trên các tỷ lệ mắc bệnh Down/ Patau/ Edwards của thai nhi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiến hành chẩn đoán thêm nếu kết quả  dương tính. Chủ yếu là các phương pháp xét nghiệm như chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm.

Nhược điểm của xét nghiệm double test

Double test là một xét nghiệm vô cùng hữu ích, tuy nhiên, nó vẫn có một số nhược điểm nhất định. Nhược điểm này không đến từ kết quả hay cách thức xét nghiệm mà đến từ các yếu tố bên ngoài chẳng hạn như:

 • Double test chỉ là một xét nghiệm sàng lọc để trả lời cho câu hỏi trẻ có nguy cơ bị bệnh hay không chứ không được dùng để kết luận thai nhi bị bệnh.
 • Kết quả của xét nghiệm double test có thể bị ảnh hưởng bởi kỹ năng của bác sĩ và thiết bị được sử dụng để tiến hành xử lý mẫu máu.
 • Chi phí xét nghiệm khá lớn, giá phổ biến vào khoảng 600.000 đến 1 triệu đồng. Do đó, không phải thai phụ nào cũng có điều kiện để tiến hành kiểm tra. Các bác sĩ chỉ đề nghị tiến hành xét nghiệm khi họ thấy nó quan trọng.
 • Do chi phí cao và nhu cầu về thiết bị tiên tiến, nên xét nghiệm double test không có sẵn ở một số bệnh viện. Để được kiểm tra bằng biện pháp này, thai phụ có thể phải đến các bệnh viện lớn.

Double Test và những xét nghiệm sàng lọc trong thai kỳ khác đều có ý nghĩa riêng của nó. Tuy nhiên, bạn nên thảo luận về tất cả các ưu, nhược điểm của chúng với bác sĩ trước khi tiến hành kiểm tra. Nếu kết quả là dương tính. Hãy chờ xác nhận của bác sĩ trước khi lo lắng quá mức. Vì chỉ riêng Double Test là không đủ để kết luận rằng bé có bị bệnh hay không. Mẹ cần thực hiện thêm một số bài kiểm tra khác để có kết quả chính xác nhất.

[simple-author-box]

Viết một bình luận