Tại Sao Bạn Nên Lắng Nghe White Noise?

Tác giả Phương Thảo | Cập nhật 28 Tháng Năm, 2019

White noise hay tiếng ồn trắng là âm thanh giống như tiếng ồn phát ra khi tivi và radio không có tín hiệu. Đó là thứ âm thanh mà chúng ta thường cố gắng loại bỏ càng nhanh càng tốt.

Vậy tại sao có cả một ngành công nghiệp được tạo nên liên quan đến tiếng ồn trắng? Và liệu nó có thực sự có thể giúp bạn ngủ ngon và tập trung tốt hơn? Để hiểu lý do tại sao mọi người thường nghe nó, bạn cần hiểu chính xác White noise là gì.

White Noise (tiếng ồn trắng) là gì?

White noise có tên gọi bắt nguồn từ khái niệm “White light” (ánh sáng trắng). Nói một cách đơn giản, ánh sáng trắng là ánh sáng được tạo thành từ tất cả các màu sắc (tần số) khác nhau của ánh sáng. Tương tự, tiếng ồn trắng là sự kết hợp của tất cả các tần số âm thanh khác nhau mà tai người có thể nghe được.

tiếng ồn trắng white noise

White noise mà chúng ta nói đến thường không phải là mọi âm thanh. Nó chỉ là tín hiệu hoặc tần số được tạo ra khi tất cả các tần số âm thanh ở mức độ tương tự nhau.

Tiếng ồn trắng 20,000 tones

Âm thanh của tiếng ồn trắng mà chúng ta nghe thấy là tất cả âm thanh có tần số từ 20 đến 20.000HZ. Vì vậy, bạn thực sự có thể nghe thấy khoảng 20.000 âm thanh khác nhau cùng một lúc.

Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn hãy theo dõi ví dụ dưới đây.

Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong một nhà hàng. Trong số tất cả những âm thanh bạn nghe thấy (tiếng nhân viên phục vụ, tiếng còi xe,…); bạn vẫn có thể chú ý để hiểu những điều mà người bạn đồng hành của bạn đang nói.

Nhưng trong trường hợp, bạn ở một sân vận động để xem một trận đấu bóng đá. Có thể có hàng ngàn người nói chuyện cùng một lúc, lúc này, sẽ rất khó để bạn có thể thực sự nghe thấy điều mà người bên cạnh nói khi người đó không hét to.

Tiếng ồn trắng hoạt động theo cách tương tự.

Ví dụ về White Noise

Vì tiếng ồn trắng có thể che giấu các âm thanh khác, nên nó thường được sử dụng để làm tiếng còi báo động của các phương tiện khẩn cấp. m thanh này giúp mọi người xác định vị trí xe cứu thương, xe cảnh sát và xe cứu hỏa nhanh chóng hơn.

Trong phòng ngủ, tiếng ồn trắng có thể được tạo ra bởi máy điều hòa, quạt hoặc máy lọc không khí.

Và âm thanh của gió, tiếng nước chảy, tiếng ếch nhái kêu buổi đêm, tiếng chim hót,… chính là tiếng ồn trắng mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong tự nhiên.

Lợi ích tuyệt vời của White Noise

Bởi vì tiếng ồn trắng chứa tất cả các tần số âm thanh. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng để che giấu các âm thanh không mong muốn. Bên cạnh đó, tiếng ồn trắng cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời khác như giúp bé thư giãn, ngủ ngon hơn; giúp giảm chứng ù tai…

Giúp chặn các tiếng ồn không mong muốn

Đối với những người ngủ nông, dễ bị thức giấc bởi các âm thanh bên ngoài, lắng nghe tiếng ồn trắng vào ban đêm có thể giúp chặn những tiếng ồn không mong muốn.

Vì vậy, nếu bạn khó ngủ vì âm thanh của xe cộ, âm nhạc, tiếng ồn trắng sẽ hữu ích với bạn. Tuy nhiên, tiếng ồn trắng phải đủ lớn để mang lại hiệu quả. Nếu không, nó sẽ không thể giúp che giấu hoàn toàn các âm thanh khác.

Giúp trẻ sơ sinh thư dễ ngủ hơn

Một nghiên cứu năm 1990 được công bố trên tạp chí Archives of Treatment in Childhood cho thấy trẻ sơ sinh ngủ nhanh hơn khi được nằm trong môi trường có tiếng ồn trắng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Queen Charlotte ở London đã xem xét ảnh hưởng của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh từ 2 đến 7 ngày tuổi.

white noise ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ như nào

Họ chia những đứa trẻ thành 2 nhóm, mỗi nhóm 20 bé. Một nhóm được quan sát trong môi trường im lặng. Nhóm còn lại được quan sát trong môi trường có tiếng ồn trắng (được tạo ra thông qua một máy tạo tiếng ồn trắng tiêu chuẩn).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 16 trẻ (80%) đã ngủ trong vòng 5 phút khi nghe tiếng ồn trắng. Ngược lại, 5 bé (25%) ngủ thiếp đi trong thời gian đó mà không có tiếng ồn trắng.

Hỗ trợ điều trị ù tai

Tiếng ồn trắng là một nguồn tiếng ồn phổ biến được sử dụng để chế tạo các thiết bị trợ giúp giấc ngủ và che giấu chứng ù tai.

Nếu bạn không thể tìm kiếm được những chiếc máy này trên thị trường, bạn có thể chọn nghe tiếng ồn trắng được tạo ra từ đài FM. Đây là một lựa chọn đơn giản và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tiếng ồn trắng phát ra từ một máy thu radio thông thường dễ bị nhiễm các tín hiệu giả. Chẳng hạn như các đài phát thanh liền kề, thiết bị điện trong vùng lân cận, thậm chí ánh sáng mặt trời và sét.

Cải thiện khả năng học tập

Một thí nghiệm đã được tiến hành trên 66 người tham gia khỏe mạnh để tìm hiểu về lợi ích của việc sử dụng tiếng ồn trắng trong môi trường học tập. Thí nghiệm yêu cầu những người tham gia xác định các hình ảnh khác nhau trong môi trường có các âm thanh khác nhau.

Nghiên cứu đã cho thấy tiếng ồn trắng thực tế có lợi ích liên quan đến việc học. Thí nghiệm cho thấy tiếng ồn trắng giúp cải thiện khả năng học tập và bộ nhớ nhận dạng của người tham gia.

Tăng hiệu suất làm việc

Gần đây, một nghiên cứu nhỏ đã cho thấy tiếng ồn trắng giúp cải thiện chức năng nhận thức ở những học sinh cấp hai mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Tiếng ồn này cũng có hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng và hiệu suất làm việc của nhân viên bằng cách che giấu tiếng ồn văn phòng.

Tuy nhiên, white noise có thể làm giảm hiệu quả học tập của học sinh không mắc chứng ADHD. Cùng với đó, tiếng ồn trắng cũng làm giảm hiệu suất làm việc trong các công việc liên quan đến việc sắp xếp phức tạp.

Giúp đầu óc thư giãn

Nhiều người tìm đến âm thanh của đại dương, sông, thác nước và mưa để thư giãn bản thân. Tất nhiên, nó có thể không hiệu quả đối với tất cả mọi người. Nhưng hầu hết những người tôi quen biết đều đồng ý rằng, một trong những niềm vui của họ là lắng nghe các âm thanh tự nhiên.

Vì vậy, nếu lần tới bạn cảm thấy căng thẳng, hãy thử tìm kiếm tiếng nước chảy, chim hót để xem nó có giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn không nhé!

Thông tin cuối dành cho bạn, bạn có thể ngạc nhiên, nhưng ngoài white noise (tiếng ồn trắng), chúng ta có thêm nhiều loại tiếng ồn khác bao gồm: pink noise (tiếng ồn hồng), brown noise (tiếng ồn nâu), blue noise (tiếng ồn xanh),… và nhiều hơn nữa.

[simple-author-box]

Viết một bình luận