Những Con Đường Lây Nhiễm Viêm Gan B

Phòng tránh viêm gan B là điều mọi người quan tâm, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp với các bạn một số thông tin cơ bản về viêm gan B và cách bệnh này lây truyền từ người sang người.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan là tình trạng gan bị hư hại, chức năng của gan bị ảnh hưởng. Uống nhiều bia rượu, một số loại thuốc và một vài nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, viêm gan thường do virus gây ra. Tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới, các loại virus viêm gan phổ biến nhất là virus viêm gan A, virus viêm gan B và virus viêm gan C.

viêm gan b là gì

Trong đó, viêm gan B là bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B gây ra. Viêm gan B có thể từ một bệnh nhẹ kéo dài vài tuần đến một bệnh nghiêm trọng suốt đời.

Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là một căn bệnh ngắn hạn xảy ra trong vòng 6 tháng đầu tiên sau khi một người nào đó tiếp xúc với virus viêm gan B. Nhiễm trùng cấp tính có thể ở mức độ nhẹ với một vài hoặc không có triệu chứng đến một tình trạng nghiêm trọng cần nhập viện.

Một số người, đặc biệt là người lớn, có thể khỏi bệnh mà không cần điều trị. Những người đã khỏi bệnh sẽ miễn dịch và không thể bị nhiễm virus viêm gan B một lần nữa. Viêm gan B cấp tính có thể dẫn đến nhiễm trùng mãn tính.

Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính là một bệnh nhiễm trùng suốt đời với virus viêm gan B. Theo thời gian, viêm gan B mãn tính có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Những vấn đề này bao gồm tổn thương gan, xơ gan, ung thư gan và thậm chí tử vong.

Khi nào viêm gan B cấp tính trở thành mãn tính?

Viêm gan B cấp tính có trở thành mãn tính hay không tùy thuộc vào độ tuổi của người mắc bệnh. Càng nhỏ tuổi, nguy cơ bệnh trở thành mãn tính càng cao. Khoảng 90% trẻ sơ sinh bị viêm gan B cấp tính trở thành mãn tính.

Nguy cơ giảm xuống một nửa khi người ta lớn lên. Chỉ có 50% trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 5 bị viêm gan B mãn tính. Cùng với đó, có khoảng 95% người lớn có khả năng khỏi bệnh.

Dấu hiệu viêm gan B

Các dấu hiệu phổ biến của viêm gan B bao gồm:

 • Vàng da (da hoặc lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng; nước tiểu chuyển sang màu nâu hoặc cam);
 • Phân màu sáng;
 • Sốt;
 • Mệt mỏi kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng;
 • Có các vấn đề về dạ dày như chán ăn, buồn nôn và nôn;
 • Đau bụng.

Các triệu chứng có thể rõ ràng hoặc không. Nhiều người không nhận thấy bất cứ điều gì cho đến khi họ xét nghiệm máu và biết mình bị viêm gan B.

Viêm gan B lây qua những đường nào?

Viêm gan B có thể lây từ người sang người bằng những con đường sau:

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục với người bị viêm gan B là một trong những cách lây bệnh phổ biến nhất. Cả máu, nước bọt, tinh dịch và dịch tiết âm đạo đều có khả năng truyền virus viêm gan B từ người sang người.

lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục

Truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể lây bệnh cho con của họ khi sinh. Tuy nhiên, nếu có sự chăm sóc y tế thích hợp, các biện pháp phòng ngừa hiệu quả (vắc-xin viêm gan B và globulin miễn dịch viêm gan B) có thể ngăn chặn hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em.

Lây truyền trong gia đình

Sống với người bị viêm gan B mãn tính làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh. Rủi ro này bắt nguồn từ việc chia sẻ các vật dụng trong gia đình. Bất cứ vật gì có thể chứa máu, chất dịch cơ thể của người nhiễm bệnh đều có khả năng tồn tại virus viêm gan B.

Vì loại virus này có thể sống ở bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày. Vì thế, nếu dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, cắt móng tay,... với người bị viêm gan B bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh.

Dùng chung kim tiêm

Virus dễ dàng lây lan qua kim và ống tiêm bị nhiễm máu.

Vô tình bị kim đâm

Nhân viên y tế và bất cứ ai khác tiếp xúc với máu người bị viêm gan B đều có thể bị lây bệnh.

Vậy viêm gan B có lây truyền qua đường ăn uống không? Thực tế, viêm gan B khác với viêm gan A, nó không lây lan qua thực phẩm và nước. Nhưng nếu bạn tiếp xúc với nước bọt của người bệnh khi ăn và uống chung, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Nhìn chung, viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng. Nó có khả năng gây ra những vấn đề sức khỏe nguy hiểm hơn như xơ gan, ung thư gan, thậm chí gây tử vong. Chính vì thế, bất kỳ ai cũng cần tiêm phòng viêm gan B.

Tìm hiểu về tiêm phòng viêm gan B

Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm gan B là tiêm vacxin. Vacxin viêm gan B an toàn và hiệu quả. Sau khi tiêm vacxin, cơ thể bạn tạo ra các kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Ai cần tiêm phòng?

 • Tất cả trẻ sơ sinh;
 • Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi chưa được tiêm phòng;
 • Những người có nguy cơ bị nhiễm trùng quan hệ tình dục;
 • Người có người yêu, vợ/ chồng bị viêm gan B;
 • Những người có nguy cơ bị nhiễm trùng do tiếp xúc với máu;
 • Người dùng chung kim tiêm, ống tiêm;
 • Bị nhiễm virus viêm gan C;
 • Mắc bệnh gan mạn tính;
 • Người nhiễm HIV;
 • Những người đang ở trong tù;
 • Tất cả những người đang tìm cách tránh mắc bệnh viêm gan B.

Ai không nên tiêm chủng ngừa?

Bất cứ ai đã từng xuất hiện phản ứng dị ứng nghiêm trọng với liều vacxin viêm gan B trước đó và với bất kỳ thành phần nào của vacxin không nên tiêm chủng ngừa.

Tiêm phòng viêm gan B có bị sốt không?

Một số đối tượng, đặc biệt là trẻ em sẽ cảm thấy đau ở vị trí được tiêm hoặc bị sốt nhẹ vài ngày sau tiêm phòng. Những vấn đề này thường bắt đầu ngay sau tiêm và kết thúc trong 1 đến 2 ngày tiếp đó.

Nếu phản ứng phụ có dấu hiệu nghiêm trọng, hoặc bạn cảm thấy quá lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Viêm gan B là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Bạn nên chủ động bảo vệ lá gan của mình bằng cách tiêm phòng ngay từ bây giờ nhé!

Leave a Comment

Bài Viết Tham Khảo