8 Tư Thế Cho Con Bú Dễ Chịu Nhất Mẹ Nên Biết

Tác giả Phương Thảo | Cập nhật 20 Tháng Chín, 2019

Không có tư thế cho con bú nào đúng hay sai. Mỗi bà mẹ sẽ tìm được một vị trí phù hợp để cho con ăn. Điều quan trọng là cả mẹ và con đều cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên, biết một số tư thế và kỹ thuật cho con bú khác nhau có thể sẽ hữu ích với bạn. Hãy nhớ rằng, cuộc sống thường đòi hỏi chúng ta phải linh hoạt. Điều này đặc biệt đúng khi con ngày càng lớn và bạn phải ra ngoài nhiều hơn.

8 tư thế bú ti mẹ phổ biến nhất

Để có tư thế cho con bú đúng, mẹ nên ngồi/nằm ở tư thế thoải mái cho cả mẹ và con. Đừng quên thực hiện thử những phương pháp cho bú dưới đây để tìm ra tư thế phù hợp nhất với mình.

Tư thế nằm

Nằm cho con bú thường là tư thế thoải mái nhất được biết với tên gọi “nuôi dưỡng sinh học”. Tại sao nó lại có tên gọi như vậy?

Đơn giản là vì, mẹ chỉ cần đặt bé lên ngực hoặc bụng ngay khi bé chào đời. Theo bản năng con sẽ tìm đến bầu ngực của mẹ và cố gắng ngậm ti để bú sữa.

tư thế cho con bú sữa mẹ

Tiếp xúc da kề da kích thích bản năng tìm kiếm đồ ăn của trẻ sơ sinh. Trong khi đó, trọng lực giúp bé bám chặt vào mẹ ở đúng vị trí.

Tư thế này không chỉ phù hợp với trẻ sơ sinh, mà còn tốt đối với trẻ ở mọi lứa tuổi. Nằm cho con bú đặc biệt hữu ích với những bé không thích bị chạm vào đầu.

Tư thế cái nôi

Đây là một tư thế cho bú cổ điển mà hầu hết các bà mẹ đều được hướng dẫn. Với tư thế này, mẹ sẽ ngồi thẳng, còn con thì nằm nghiêng. Đầu, cổ bé nằm dọc theo cẳng tay mẹ và cơ thể bé áp sát vào bụng mẹ trong tư thế nằm sấp.

Tư thế cái nôi chéo

Đây là một tư thế cho con bú tuyệt vời, phù hợp với cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tư thế này khá giống với tư thế hình nôi. Nhưng ở tư thế cái nôi, một tay mẹ giữ phần lưng, một tay đỡ mông con.

Ở tư thế này, cánh tay ngược lại bầu ngực bé đang bú sẽ được đẩy cao lên để giữ đầu bé. Mục đích là để đỡ cổ và vai con, từ đó cho phép bé nghiêng đầu trước khi ngậm ti.

Tư thế bế con dưới cánh tay mẹ

Ở tư thế bế con dưới cánh tay, mẹ sẽ ngồi và em bé nằm dọc theo cẳng tay. Cơ thể con nằm sát bên mẹ, hai chân hướng về phía sau ghế hoặc bất cứ thứ gì bạn đang ngồi. Tư thế này vừa giúp mẹ kiểm soát tốt tư thế đỡ bé vừa giúp mẹ nhìn rõ khuôn mặt con.

tư thế cho con bú dưới cánh tay

Những mẹ sinh đôi, những mẹ sinh non và những người có bộ ngực lớn hẳn sẽ thích tư thế này.

Tư thế nằm nghiêng

Người mẹ nằm nghiêng và đối mặt với đứa bé. Miệng của bé nằm ở vị trí gần với núm vú. Người mẹ cũng có thể sử dụng gối để hỗ trợ lưng và cổ.

Vị trí này rất tốt cho những bà mẹ đã trải qua ca sinh mổ. Vì lúc này, em bé không đè lên vùng ngực và bụng của người mẹ.

Tư thế bú con nằm trên vai

Nếu bạn đã sinh mổ và không thể tìm được tư thế cho con bú thoải mái, tư thế cho con bú này có thể hữu ích. Mẹ chỉ cần nằm ngửa, để bé nằm sấp trên vai mẹ và bú là được.

Với tư thế này, vết thương của bạn sẽ không phải chịu bất kỳ áp lực nào.

Tư thế bú koala

Ở tư thế bú koala, em bé sẽ ngồi thẳng trên đùi mẹ sao cho miệng bé dễ dàng ngậm được núm vú. Tư thế này không phù hợp với trẻ sơ sinh. Tư thế koala nên được áp dụng với những bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Tư thế bé nằm ngửa

Với tư thế này, bé sẽ nằm ngửa trên giường. Mẹ thì nằm nghiêng cao hơn để đưa núm vú vào miệng bé dễ dàng.

Bé nằm ngửa khi bú thường tạo ra cảm giác thoải mái cho những bà mẹ đang gặp các vấn đề như đau tức ngực, viêm vú-  những người không muốn ngực bị chạm vào.

Khi nào mẹ cần thay đổi tư thế cho con bú?

Khi phải đối mặt với những tình huống dưới đây, mẹ nên thay đổi tư thế cho con bú:

  • Đau núm vú: Tình trạng bé ngậm ti mẹ không đúng cách, ngậm vú chưa sâu.
  • Căng sữa, ngực cứng và đau: Khi có tư thế bú không phù hợp, con sẽ không thể hút được toàn bộ sữa mẹ tiết ra. Điều đó khiến sữa bị tích lại trong bầu ngực dẫn đến tình trạng ngực căng cứng.
  • Bé bị hóc, sặc sữa; đầy hơi: Do tư thế bú không đúng khiến bé nuốt phải khí thừa.

Hướng dẫn tư thế cho bé bú bình

Vì một vài lý do (thiếu sữa, mẹ đi làm sớm...), bé có thể phải tập bú bình từ sớm. Lúc này, mẹ cũng cần lưu ý học cách cho con bú bình đúng tư thế.

Khi cho bé bú bình, mẹ nên đặt bé nằm ngửa sao cho đầu cao hơn thân để khi sữa vào đến dạ dày sẽ hạn chế trào ngược. Do khi bú bình, bé thường bị đầy hơi, no giả nên mẹ cũng phải chú ý cẩn thận tránh để bé nuốt phải khí dư.

Để làm được điều này, mẹ nên cho con ngậm hết núm vú, dốc bình sao cho sữa ngập hết cổ bình. Tư thế bú bình chính xác là bình sữa và bé phải tạo thành một góc 45 độ.

tư thế bé bú bình

Khi thấy con nuốt sữa, trong bình xuất hiện bong bóng lớn thì điều đó có nghĩa là không khí không tràn vào. Nếu thấy nhiều bong bóng nhỏ li ti sôi lên, bạn cần kiểm tra lại phần nắp đậy vì nó có thể đã bị lỏng.

Cuối cùng, khi bé bú xong, mẹ nên cho bé ợ hơi để cảm thấy dễ chịu và tránh nôn trớ.

Nhìn chung, mẹ nên thử nhiều tư thế cho con bú cho đến khi tìm thấy tư thế thoải mái nhất cho cả mẹ và con. Đừng vì nghe nói tư thế nào đó “đúng nhất”, “khoa học nhất”... mà cố ép bản thân dù cảm thấy không dễ chịu.

[simple-author-box]

Viết một bình luận