Hướng Dẫn Trữ Đông Sữa Mẹ Đúng Cách

Công đoạn trữ đông sữa mẹ sau khi vắt cũng hết sức quan trọng. Có một số điều dưới đây mẹ cần lưu ý để sữa hạn chế mất đi kháng thể cho bé.

Trữ Đông sữa mẹ trong tủ lạnh

Trữ sữa trong tủ lạnh là giải pháp được nhiều mẹ lựa chọn nhất. Bởi chiếc tủ lạnh giờ phổ biến mà đại đa số nhà ai cũng có.

trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh

Có hai lựa chọn cho mẹ, đó là trữ dưới ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ. Có thể dùng túi trữ sữa hoặc bình chuyên dụng để đựng sữa mẹ.

Bảo quản dưới ngăn mát

Tủ lạnh thường xuyên đóng mở, nhiệt độ ở phía gần cánh tủ cũng thay đổi liên tục. Vì thế mẹ chú ý để sát sữa vào phía trong. Như vậy đảm bảo nhiệt độ bảo quản sữa ở mức ổn định.

Thời gian trữ đông sữa mẹ ở ngăn mát lủ lạnh tối đa 48 giờ.

Bảo quản trên ngăn đá

Nếu trữ đông trên ngăn đá thì mẹ nên đựng sữa trong túi trữ để tiết kiệm diện tích. Cách lựa chọn và sử dụng túi trữ sữa đã được đề cập chi tiết trong bài viết này.

Mặc dù thông dụng nhưng tủ lạnh có nhiều mặt hạn chế khi trữ sữa. Nhiều đồ ăn, thực phẩm bảo quản chung tăng nguy cơ vi khuẩn xâm lấn sang sữa mẹ.

Để hạn chế tình trạng này, mẹ đặt túi trữ sữa trong hộp đựng để tạo thành 2 lớp bảo vệ. Hoặc nếu có điều kiện, mẹ xem xét đầu tư một tủ đông mini chuyên để sữa.

Trữ đông sữa mẹ bằng tủ chuyên dụng

Khi sinh con có rất nhiều chi phí mà cha mẹ cần lo. Nếu thật sự dư dả thì mới nghĩ đến chuyện mua tủ đông chuyên dụng mẹ nhé.

bảo quản sữa mẹ trong tủ đông chuyên dụng

Dùng tủ đông chuyên đựng sữa mẹ thì an toàn nhất, vừa tránh chung đụng đồ ăn lại tiện sắp xếp. Tham khảo các loại tủ đông trữ sữa nếu mẹ quyết định mua một chiếc.

Sữa mẹ trữ đông có bị mất chất không?

Phải khẳng định sữa mẹ sau khi trữ đông sẽ mất đi một lượng kháng thể. Tuy nhiên không vì thế mà sữa mẹ trữ đông giảm chất lượng.

Theo UNICEF, sữa mẹ trữ đông chỉ xếp sau sữa mẹ khi bé bú trực tiếp. Trong khi đó xếp sau lần lượt là sữa của mẹ khác, rồi mới đến sữa công thức.

Một số hiện tượng khi trữ đông Sữa Mẹ

Trong quá trình bảo quản, có nhiều yếu tố tác động vào sữa mẹ khiến nhiều hiện tượng lạ. Điển hình như:

  • Có mùi tanh
  • Bị hôi
  • Thử có vị chua
  • Mùi xà phòng...

Mẹ cần xem lại thời gian bảo quản túi sữa đó từ bao giờ, đồng thời tham khảo dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng. Đừng tiếc rẻ, nên bở sữa đó đi tránh ảnh hưởng sức khỏe của con.

Leave a Comment

Bài Viết Tham Khảo