Trẻ Sơ Sinh Bú Bao Nhiêu Sữa Là Đủ?

Tác giả Phương Thảo | Cập nhật 20 Tháng Chín, 2019

Giai đoạn bé sơ sinh, các mẹ chịu áp lực từ nhiều phía rằng phải cho bé ăn thật no thật đẫy. Tuy nhiên điều đó có thật sự tốt cho trẻ? Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Thông tin dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho mẹ. Đặc biệt giúp mẹ vững tin hơn trong công cuộc nuôi con, tránh ảnh hưởng bởi nhiều quan niệm sai lầm.

Nguyên tắc chung khi cho con bú sữa

Điều đầu tiên cần nhớ khi cho con bú là nhu cầu của mỗi bé khác nhau. Lượng sữa mà trẻ sơ sinh cần phụ thuộc vào dung tích dạ dày của con.

Khi mới chào đời, dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, kích cỡ chỉ tương đương với một quả anh đào. Lúc này, bé chỉ cần bú khoảng 5 đến 7ml mỗi cữ để lấp đầy chiếc dạ dày nhỏ xíu của mình.

lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Kích thước dạ dày của trẻ sẽ tăng dần theo từng ngày. Đến ngày thứ 3 sau sinh, dạ dày của các bé đã bằng một quả óc chó. Khi đó, bé nên được ăn 25ml sữa mỗi cữ.

Phải đến hết ngày thứ 7, dạ dày trẻ nhỏ mới có thể chứa được 50 đến 60ml sữa mỗi cữ. Thời điểm đó, dạ dày của bé có kích thước tương đương với một quả anh đào.

Giai đoạn 1 đến 6 tháng, khi đã quen với việc bú mẹ, bé có thể bú khoảng 600 đến 900ml sữa mỗi ngày. Lượng sữa này tương đương với khoảng 100ml sữa cho mỗi lần bú.

lượng sữa mẹ cho Bé Theo Từng Giai Đoạn

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ được chia thành 4 giai đoạn, tương ứng với lượng sữa khuyến cáo như sau.

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 1 tháng tuổi

Thời gian này, bé có thể bị sụt cân sinh lý. Đây là dấu hiệu hết sức bình thường. Do đó, mẹ không cần quá lo lắng. Lượng sữa và số lần ăn được khuyến cáo cho trẻ 0 đến 1 tháng tuổi như sau:

Độ Tuổi

Lượng sữa/ cữ (ml)

Cữ bú/ ngày (lần)

1 - 2 ngày tuổi

5 - 14ml

8 - 12 lần

Từ 3 ngày tuổi đến dưới 1 tháng tuổi

30 - 35ml

8 - 12 lần

Trẻ sơ sinh 1 đến 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, cơ thể bé đã quen dần hơn với mọi thứ, dạ dày cũng lớn hơn. Vì thế, mẹ tăng dần lượng sữa để phù hợp với nhu cầu phát triển của con.

Độ Tuổi

Lượng sữa/ cữ (ml)

Cữ bú/ ngày (lần)

1 tháng tuổi

35 - 60ml

6 - 8 lần

2 tháng tuổi

60 - 90ml

5 - 7 lần

3 tháng tuổi

60 -120ml

5 - 6 lần

Trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Con đã biết phản ứng với những hành động của mọi người xung quanh. Bé cười đùa nhiều hơn và phát triển rõ rệt về mọi mặt. Cùng lúc, lượng sữa và cữ bú của bé cũng phải được thay đổi theo sự phát triển đó.

Độ Tuổi

Lượng sữa/ cữ (ml)

Cữ bú/ ngày (lần)

4 tháng tuổi

90 - 120ml

5 - 6 lần

5 tháng tuổi

90 - 120ml

5 - 6 lần

6 tháng tuổi

120 - 180ml

~ 5 lần

Lưu ý

Vào cuối tháng thứ 5 đầu tháng thứ 6, dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ đã đủ cứng cáp. Mẹ bắt đầu cho bé tập làm quen với thức ăn dặm mềm để bổ sung dinh dưỡng.

Bé từ 7 đến 12 tháng tuổi

7 đến 12 tháng tuổi chính là giai đoạn đánh dấu sự phát triển vượt trội của bé. Ngoài sữa mẹ, bé nên được tập ăn hoa quả, rau củ, bột ăn dặm. 

Vì vậy, mẹ cần chú ý nguồn gốc thực phẩm cũng như cách chế biến để không làm mất dinh dưỡng. Nếu không được bổ sung đầy đủ chất, quá trình phát triển của bé sẽ bị chậm lại và có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.

Độ Tuổi

Lượng sữa/ cữ (ml)

Cữ bú/ ngày (lần)

Bữa ăn dặm

7 tháng tuổi

180 - 220 ml

1 - 4 lần

1 - 2 bữa ăn dặm bột mặn/ ngọt + Hoa quả tươi

8 tháng tuổi

200 - 240ml

4 lần

2 bữa ăn dặm bột mặn/ ngọt + Hoa quả tươi

9 tháng tuổi

240ml

4 lần

2 bữa ăn dặm bột mặn/ ngọt + Hoa quả tươi

10 tháng tuổi

240ml

4 lần

3 bữa ăn dặm bột mặn/ ngọt + Hoa quả tươi

11 tháng tuổi

240ml

4 lần

3 bữa ăn dặm bột mặn/ ngọt + Hoa quả tươi

12 tháng tuổi

240ml

4 lần

3 bữa ăn dặm bột mặn/ ngọt + Hoa quả tươi

Việc xác định thời gian và lượng sữa cho con bú bao nhiêu là đủ không phải là chuyện dễ dàng. Thực tế, thể trạng và nhu cầu bú của mỗi bé là khác nhau. Vì vậy, mẹ chỉ nên sử dụng những thông tin trên đây để tham khảo.

Nếu thấy bé yêu của mình bú lượng sữa ít hơn nhưng vẫn khỏe mạnh thì đừng quá lo lắng. Tuyệt đối không ép trẻ ăn để tăng cân, điều đó không cần thiết.

[simple-author-box]

Viết một bình luận