Tại Sao Cần Siêu Âm Doppler Cho Bà Bầu?

Siêu âm Doppler, siêu âm Doppler phổ, siêu âm Doppler năng lượng hay siêu âm sóng là tên gọi của cùng một kỹ thuật xét nghiệm phổ biến hiện nay - “siêu âm màu”. Vậy siêu âm màu hay siêu âm Doppler là gì? Tại sao phương pháp này thường được chỉ định sử dụng cho phụ nữ có thai?

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là một kỹ thuật xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để đo lượng máu chảy qua động mạch và tĩnh mạch của con người. Kỹ thuật siêu âm thông thường cũng sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh, nhưng không thể hiển thị lưu lượng máu.

Phương pháp giúp chẩn đoán nhiều vấn đề về sức khỏe bao gồm:

 • Các cục máu đông;
 • Suy tĩnh mạch;
 • Các vấn đề về van tim và bệnh tim bẩm sinh;
 • Tắc động mạch;
 • Bệnh động mạch ngoại biên;
 • Phình động mạch;
 • Hẹp động mạch cảnh;
 • Đánh giá các nội tạng ghép như gan, thận...

Trong sản khoa, siêu âm Doppler màu được dùng để kiểm tra tim thai và các mạch máu.

Tại sao phụ nữ nên siêu âm Doppler?

Thông thường, phụ nữ cần siêu âm cơ bản 2 lần khi mang thai.

Lần đầu là trong ba tháng đầu tiên. Lần siêu âm này giúp mẹ xác định được số thai nhi, kiểm tra nhịp tim của em bé, xác định sự tăng trưởng của trẻ và dự đoán ngày sinh con.

Lần siêu âm thứ hai được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai. Nó được thực hiện để kiểm tra các bất thường về thể chất và giúp xác nhận rằng em bé đang phát triển bình thường.

mẹ nên siêu âm doppler

Nếu nhận thấy bất thường trong sự phát triển của thai nhi, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ thực hiện siêu âm Doppler để kiểm tra thêm. Doppler thường được sử dụng để kiểm tra lưu lượng máu nhau thai, lưu lượng máu rốn, lưu lượng máu trong tim và não của thai nhi.

Nếu dòng chảy máu có sự khác lạ, Doppler giúp bác sĩ có thể xác định xem nguyên nhân là do mạch máu bị hạn chế hay do thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc do nhạy cảm với RL.

Giảm lưu lượng máu có thể cản trở sự phát triển của thai nhi dẫn đến kích thước thai suy giảm, trẻ sinh ra với cân nặng nhẹ hơn.

Một loại đặc biệt được gọi là Doppler xuyên sọ (Transcranial Doppler) được sử dụng để đánh giá nguy cơ đột quỵ ở trẻ thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Khi nào mẹ cần siêu âm màu Doppler?

Mẹ sẽ được khuyến khích chỉ định nếu như là một trong các trường hợp dưới đây:

 • Mang thai song sinh trở lên;
 • Người mẹ có chỉ số cơ thể (BMI) thấp hoặc cao;
 • Có các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường và huyết áp cao;
 • Thai nhi bị ảnh hưởng bởi kháng thể rhesus;
 • Tốc độ tăng trưởng của thai nhi thấp;
 • Mẹ từng bị sảy thai hoặc sinh non trong quá khứ;
 • Mẹ hút thuốc;
 • Mẹ bị hội chứng má tát trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Những vùng trên cơ thể mẹ thường được siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler thường được sử dụng để xác định lưu lượng máu. Khi phát hiện dị thường trong những lần kiểm tra trước. Bác sĩ thường tiến hành siêu âm lưu lượng máu ở các bộ phận quan trọng của cơ thể người mẹ và thai nhi. Cụ thể như sau:

Siêu âm động mạch tử cung

Động mạch tử cung là các mạch máu đến tử cung của người mẹ. Khi mang thai, những động mạch này trở nên co giãn và kích thước trở lên lớn hơn.

Sự thay đổi này cho phép lưu lượng máu đến tử cung nhiều hơn để thai nhi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu mẹ bị các bệnh như tiền sản giật, lưu lượng máu đến động mạch thấp,.. siêu âm Doppler có thể được sử dụng để phát hiện tình trạng này sớm.

Siêu âm động mạch rốn

Siêu âm Doppler động mạch rốn thường được thực hiện khi mẹ mang thai song sinh; thai nhi phát triển chậm; thai nhi bị ảnh hưởng bởi các kháng thể rhesus.

Động mạch rốn mang máu từ nhau thai đến em bé thông qua dây rốn. Phương pháp này cho thấy lượng máu chảy trong đó; cũng như lượng chất dinh dưỡng và oxy mà thai nhi nhận được.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào được phát hiện tại thời điểm này, bác sĩ sẽ siêu âm tại nhiều vùng hơn để tìm ra nguyên nhân. Đồng thời, nó cũng giúp kiểm tra lưu lượng máu trong não và động mạch chủ của thai nhi.

Siêu âm động mạch não giữa

Lần siêu âm này cho phép kiểm tra lượng máy chảy trong động mạch não giữa cung cấp máu cho não của em bé. Nó chỉ được tiến hành nếu bác sĩ nghi ngờ thai nhi bị thiếu máu; thai nhi bị ảnh hưởng bởi hội chứng má tát hoặc bị ảnh hưởng bởi kháng thể rhesus.

Siêu âm tĩnh mạch

Hiếm khi mẹ cần thực hiện hình thức này.. Siêu âm vùng tĩnh mạch thường được thực hiện trong ba tháng đầu tiên cùng các xét nghiệm khác để xác định các bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Nó cũng được thực hiện để siêu âm tĩnh mạch rốn mang máu đến tim của em bé.

Các phương pháp siêu âm màu Doppler phổ biến cho phụ nữ có thai

Có nhiều kỹ thuật siêu âm Doppler khác nhau có thể được sử dụng để xác định các đặc điểm khác nhau như hướng, vận tốc dòng chảy. Tùy thuộc vào những gì được đánh giá, 3 kỹ thuật dưới đây có thể được sử dụng:

Siêu âm liên tục (Continuous Wave Doppler)

Kỹ thuật này được sử dụng để đo chính xác vận tốc lưu lượng máu. Nó không hiển thị hướng và vị trí mà chỉ hiển thị tốc độ dòng chảy.

hình ảnh siêu âm màu doppler

Siêu âm kép (Doppler Duplex)

Doppler kép có thể cho kết quả là hình ảnh của mạch máu và các cơ quan xung quanh. Đồng thời kỹ thuật này cũng cho biết tốc độ và hướng của dòng máu.

Siêu âm màu (Doppler Colour)

Siêu âm Doppler tương tự như Doppler kép. Nhưng kỹ thuật này cho hình ảnh rõ hơn về vùng được siêu âm. Một máy tính chồng lên các hình ảnh màu mô tả dòng máu chảy vào hình ảnh của mạch máu và các mô xung quanh. Các bảng màu khác nhau cho thấy tốc độ và hướng của dòng chảy.

Một biến thể của dụng cụ này được gọi là Power Doppler có thể được sử dụng để xem xét lưu lượng máu trong các cơ quan cứng.

Siêu âm Doppler cực kỳ hữu ích, cũng an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Ưu điểm đó là giúp phát hiện các dị thường không thể phát hiện được bằng siêu âm bình thường. Vì vậy, nếu bác sĩ khuyên bạn nên làm xét nghiệm Doppler, hãy thực hiện vì chính bạn và bé yêu của mình.

Viết một bình luận

Bài Viết Tham Khảo