Hiện Tượng Nứt Cổ Gà Khi Nuôi Con

Tác giả Phương Thảo | Cập nhật 28 Tháng Năm, 2019

Nứt cổ gà là hiện tượng chân núm vú bị nứt, đỏ tấy thậm chí chảy máu. Nó khiến mẹ đau và khó chịu mỗi lần cho bé bú, và làm mất vệ sinh do bầu sữa bị chảy máu.

Nguyên nhân gây nứt cổ gà

Mặc dù nứt cổ gà hay xảy ra ở những bà mẹ đang cho con bú. Nhưng có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân nứt cổ gà khi cho con bú

Nứt cổ gà/ nứt núm vú là vấn đề phổ biến sau sinh vì những lý do như:

Bé ngậm núm vú không đúng cách

Ngậm núm vú không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến núm vú bị nứt, đỏ tấy. Khi ngậm đúng cách, núm vú tiếp xúc với phía sau miệng bé, được gọi là vòm miệng mềm. Khu vực này mềm mại và không gây hại cho núm vú. Nhưng ngậm ti không đúng cách sẽ khiến núm vú cọ sát vào vòm miệng cứng gây ma sát và kích thích.

hiện tượng nứt cổ gà giai đoạn cho con bú

Ngoài ra, nếu không ngậm hết quầng vú mà chỉ mớm hời hợt, khi bú bé sẽ có xu hướng kéo, giật mạnh núm vú. Lâu ngày gây vết nứt chân vú. Mới đầu chỉ là một vết nứt nhỏ. Nhưng nếu không được vệ sinh đúng cách, vết nứt sẽ lan rộng ra khiến mẹ đau đớn.

Bé bị bệnh tưa miệng lây sang mẹ

Trẻ sơ sinh thường bị bệnh tưa miệng, nhiễm trùng miệng ngay sau sinh. Và bệnh này có thể lây từ miệng bé sang núm vú của mẹ khi con bú dẫn đến chứng nứt cổ gà.

Sử dụng máy hút sữa không đúng cách

Núm vú bị nứt cũng có thể do mẹ sử dụng máy hút sữa không đúng cách. Nếu bạn bật mức độ hút quá cao, áp lực lớn có thể gây tổn thương cho núm vú của bạn.

Nguyên nhân nứt cổ gà khi không cho con bú

Phụ nữ có thể bị nứt núm vú ngay cả khi không cho con bú. Những nguyên nhân chính bao gồm:

Bệnh chàm núm vú

Tình trạng này gây ngứa, bong vảy, kích thích vùng da quanh quầng vú của bạn. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do kích ứng vải, chất tẩy rửa, xà phòng, kem dưỡng da.

Bệnh chàm núm vú thường lành sau khi bạn loại bỏ yếu tố kích thích.

Kích thích hoặc chấn thương cục bộ

Núm vú bị nứt cũng có thể bị gây ra bởi những vết cọ xát mạnh. Chẳng hạn như khi mặc áo ngực thể thao không phù hợp. Một số chấn thương ở vùng ngực cũng có thể là nguyên nhân.

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm tiềm ẩn. Tụ cầu khuẩn hoặc nấm men cũng có thể khiến núm vú bị đau, nứt.

Bệnh Paget vú

Đây là một tình trạng hiếm gặp do ung thư vú xâm lấn hoặc ung thư không xâm lấn được gọi là ung thư biểu mô ống tại chỗ. Bệnh Paget ảnh hưởng đến vùng da xung quanh núm vú. Và nó có thể khiến núm vú bị ngứa, nứt và xẹp, cùng với dịch tiết ra màu vàng hoặc có máu.

Phương pháp điều trị nứt cổ gà tại nhà

Bạn có thể điều trị hầu hết các trường hợp núm vú bị nứt bằng cách làm theo một số biện pháp tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu cơn đau kéo dài và núm vú của bạn bị ngứa kèm tiết dịch. Đây có thể là dấu hiệu vú bị nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn.

Chữa nứt cổ gà bằng sữa mẹ

Một nghiên cứu cho thấy, dùng sữa để rửa núm vú bị nứt có thể giúp chữa lành vết thương nhanh hơn nhiều so với sử dụng thuốc mỡ lanolin (sáp len/ mỡ len).

làm sao để chữa nứt cổ gà

Để núm vú nhanh lành, bạn nên thoa một vài giọt sữa tươi lên núm vú và để cho nó khô. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả khi bạn bị nứt cổ gà do bé bú sai cách.

Nó sẽ không mang lại hiệu quả trong trường hợp nứt núm vú do nhiễm trùng tưa miệng. Vì nấm phát triển rất nhanh trong môi trường sữa mẹ.

Cho bé bú đúng cách, thử các vị trí cho ăn khác nhau

Cho bé bú đúng cách chắc chắn là cách để phòng ngừa và điều trị chứng nứt cổ gà.

Ngoài ra, để núm vú không bị nứt thêm nữa, mẹ nên thử cho bé bú ở các vị trí khác nhau để tìm ra vị trí phù hợp nhất. Núm vú của mỗi bà mẹ sẽ có kích thước và hình dạng khác nhau vì thế vị trí cho con bú cũng có thể khác nhau.

Tránh để ngực cọ xát với quần áo

Để nhanh chóng khỏi bệnh, bạn nên ngăn chặn mọi thứ có thể chà xát vào núm vú. Tốt hơn hết hãy tránh mặc áo ngực và mặc áo ngoài rộng rãi để không ảnh hưởng tới vú.

Lưu ý: Không chữa nứt cổ gà bằng các loại thuốc mỡ không phải 100% lanolin

Các loại kem không phải lanolin có thể ngăn chặn việc cung cấp không khí cho núm vú. Điều này có thể trì hoãn quá trình chữa bệnh.

Ngoài ra, cũng tránh sử dụng các loại kem được ghi rõ là “không ăn được” vì những thứ này có thể gây hại cho bé nếu bé ăn phải trong quá trình bú sữa.

Nứt cổ gà là tình trạng phổ biến ở các bà mẹ cho con bú, nhưng nó cũng có thể xảy ra với những đối tượng khác. Núm vú bị nứt có thể bị khô, đỏ và đau khi chạm vào.

Một số phương pháp điều trị đơn giản có thể giúp bạn cải thiện tình trạng phổ biến này. Nếu núm vú của bạn bị ngứa hoặc tiết dịch, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Vì thế, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

[simple-author-box]

Viết một bình luận