Lịch Siêu Âm Cho Bà Bầu Theo Quy Định Bộ Y Tế

Siêu âm đã trở thành một phần không thể thiếu đối với phụ nữ có thai. Tuân thủ lịch siêu âm giúp bà bầu đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, không mắc dị tật bẩm sinh. Nó cũng giúp mẹ phát hiện sớm các vấn đề bất thường về sức khỏe của mẹ và bé. Để từ đó, mẹ sẽ có những điều chỉnh phù hợp và chờ ngày con yêu ra đời.

Bà bầu cần siêu âm bao nhiêu lần trong suốt thai kỳ?

Theo cơ quan American Congress of Obstetricians and Gynecologists (ACOG), không có báo cáo nào về tác động tiêu cực do các biện pháp siêu âm gây ra. Nhưng ACOG cũng không khuyến khích sử dụng siêu âm cho các mục đích phi y học. Dù không có tác hại nào được tìm thấy, nhưng không thể khẳng định được siêu âm không có ảnh hưởng xấu nào đối với mẹ và bé.

lịch siêu âm cho bà bầu

Monica Mendiola, bác sĩ thực hành về sức khỏe phụ nữ tại Beth Israel Deaconess HealthCare-Chelsea và giảng viên ở Obstetrics & Phụ khoa tại Trường Y Harvard cho biết “siêu âm 2D là phương thức X quang an toàn nhất được cung cấp cho phụ nữ mang thai, nhưng cũng như mọi thứ, nó nên được sử dụng ở mức độ vừa phải”.

Mendiola nói thêm rằng, phụ nữ có thai chỉ cần siêu âm 2 lần trong thai kỳ. Lần thứ nhất là trong 3 tháng đầu tiên để xác định ngày sinh. Lần thứ hai là từ tuần 18 đến tuần 22 để xác định giới tính cũng như sự phát triển của thai nhi. Cô khẳng định, miễn là kết quả siêu âm cho thấy mẹ khỏe mạnh và con phát triển tốt thì đó là tất cả những gì mẹ cần.

Trong khi đó, theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam, bà bầu cần siêu âm tổng cộng 5 lần tính từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 37 của thai kỳ.

Dẫu vậy, trên thực tế, số lần siêu âm có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

5 mốc siêu âm quan trọng theo quy định của Bộ Y tế

Dưới đây là lịch siêu âm cho bà bầu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế để bạn tham khảo:

Siêu âm cho bà bầu lần đầu (sau khi phát hiện trễ kinh)

Siêu âm lần đầu được thực hiện sau khi mẹ phát hiện ra mình bị trễ kinh hoặc từ tuần thứ 6 đến thứ 9 của thai kỳ. Nó cho phép cha mẹ có cái nhìn đầu tiên về đứa con bé bỏng của họ. Lần siêu âm này được tiến hành với mục đích:

 • Ước tính ngày sinh;
 • Xác nhận nhịp tim thai nhi;
 • Chắc chắn rằng thai nhi nằm trong tử cung;
 • Xác định số lượng thai nhi.

Siêu âm cho bà bầu lần 2 (tuần 11 đến 14)

Vào khoảng tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ, siêu âm lần 2 cần được tiến hành. Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng giúp xác định độ mờ da gáy để đánh giá tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể (hội chứng Down, Patau, Edward) ở thai nhi.

Ngoài ra, siêu âm lần 2 còn giúp xác định:

 • Khoảng mở trong não thai nhi theo tiêu chuẩn FMF để phát hiện sớm dị tật ống thần kinh;
 • Sàng lọc nguy cơ tiền sản giật;
 • Các bộ phận chính của bé: tay, chân, mặt và các cơ quan nhỏ như dạ dày và thận.
hình ảnh siêu âm thai nhi

Siêu âm cho bà bầu lần 3 (tuần 16 đến 19)

Giữa thai kỳ, thường là từ tuần thứ 16 đến 19, mẹ sẽ được siêu âm lần thứ 3. Lần siêu âm này cho cha mẹ biết rõ ràng về sức khỏe tổng thể của con.

 • Cho cha mẹ biết giới tính của con.
 • Đảm bảo thai nhi đang phát triển chính xác bằng cách đo kích thước em bé, kiểm tra các cơ quan chính, đo mức nước ối để đảm bảo có lượng phù hợp và nhìn vào vị trí nhau thai của mẹ.
 • Quan sát tim thai, đánh giá các động mạch và tĩnh mạch lớn đưa máu đến và đi của tim.
 • Quan sát 2 thận và bàng quang của bé; đảm bảo đủ 2 thận, cấu trúc bình thường, hoạt động của hệ tiết niệu bình thường.
 • Đo chiều dài cổ tử cung để đánh giá nguy cơ đẻ non.

Siêu âm cho bà bầu lần 4 (tuần 21 đến 25)

Siêu âm lần 4 được tiến hành khi thai được 21 đến 25 tuần tuổi. Lần siêu âm này giúp tầm soát lại các dị tật bẩm sinh thai nhi có thể mắc phải.

Đây là thời điểm các bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch… có thể được phát hiện thông qua siêu âm.

Siêu âm cho bà bầu lần 5 (tuần 32 đến 36)

Vào tuần 32 đến 36 của thai kỳ, bà bầu cần được siêu âm lần 5. Thời điểm này, bác sĩ sẽ xác nhận xem thai nhi có phát triển bình thường hay không. Đồng thời, nó cũng giúp xác định về tình trạng ngôi thai, vị trí bánh rau, dây rốn, tình trạng nước ối…

Đây cũng là lần khám để bác sĩ đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh của mẹ: sinh thường hay sinh mổ.

Vào ngày sinh, bác sĩ có thể sẽ siêu âm lần cuối để xác định lại các chỉ số của thai nhi, đánh giá về mức độ sinh dễ hay khó của thai phụ để đưa ra quyết định phù hợp.

Siêu âm cho bà bầu kéo dài bao lâu?

Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi thường kéo dài khoảng 15 đến 30 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian siêu âm có thể lâu hơn, chẳng hạn:

 • Thai nhi nằm ở tư thế khuất, cử động quá nhiều cho hình ảnh siêu âm không rõ ràng;
 • Mẹ thừa cân, mô thành bụng dày làm sóng siêu âm khó đi qua; khó lấy góc nhìn để đánh giá thai.

Siêu âm đúng lịch trình do bác sĩ quy định giúp mẹ bầu yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng như kiểm soát tốt sức khỏe của chính mình trong thời gian mang thai. Vì vậy, bầu hãy nhớ các mốc siêu âm thai định kỳ cũng như tuân thủ lịch khám thai để kiểm soát tốt sức khỏe của chính bản thân và bé yêu nhé!

Viết một bình luận

Bài Viết Tham Khảo