Làm Sao Biết Bé Bú Đủ Sữa Mẹ?

Tác giả Phương Thảo | Cập nhật 20 Tháng Chín, 2019

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, hẳn các bạn đều mong muốn bé bú được no, được đẫy. Tuy nhiên làm sao biết bé bú đủ hay chưa lại không phải dễ dàng đối với nhiều mẹ.

Dựa vào đâu để biết bé đã bủ đủ hay chưa? Câu trả lời không nằm ở thời gian bé bú. Mẹ nên dựa vào 4 dấu hiệu dưới đây để nhận biết điều này.

Thông qua cách bú, nuốt sữa của bé

Ngay khi ngậm núm vú của mẹ, bé sẽ mút nhanh giúp bầu ngực tiết sữa. Khi thấy sữa tiết ra đều đặn, bé sẽ bú sâu và nuốt chậm.

Ngoài chuyển động này mẹ còn thấy quai hàm của bé hạ xuống một chút và nghe được tiếng bé nuốt sữa.

Nếu không nhận được đủ lượng sữa cần thiết, trẻ sơ sinh có xu hướng bú nhanh và không nhịp nhàng. Đôi khi, bé cũng có thể tạm dừng một khoảng thời gian khá lâu để lấy lại sức bú tiếp.

Khi bú đủ sữa mẹ, bé sẽ hài lòng

Trẻ có biểu hiện hài lòng sau mỗi lần bú, điều đó có nghĩa là bé đã được ăn uống no đủ. Ngược lại bé sẽ trở nên lờ đờ quá mức, hoặc liên tục la hét đòi ăn.

Nếu trẻ có nhiều lần cho ăn kéo dài hơn một giờ hoặc muốn bú quá thường xuyên, thì đó có thể là vấn đề.

Quan sát chất thải của con

Lượng tã thay hàng ngày cũng là một trong những chỉ số đáng tin cậy để đánh giá bé có bú đủ sữa hay không. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ làm ướt 6 đến 10 (ít nhất là 3) tã mỗi ngày trong tháng đầu tiên.

nhận biết bé bú không đủ sữa qua số lần thay tã

Màu phân cũng là một yếu tố quan trọng mà mẹ cần lưu ý. Phân từ các lần đi tiêu đầu tiên của bé thường có màu đen và dính. Đến khi được 3- 5 ngày tuổi, phân của trẻ sơ sinh nên có màu xanh lá cây. Ngày thứ 6, trẻ nên đi phân màu vàng.

Tính chất của phân cũng phải thống nhất hoặc là khô hoàn toàn, hoặc là ướt hoàn toàn.

Bú đủ sữa mẹ giúp bé tăng cân

Cân nặng của bé sẽ dao động trong những ngày hoặc tuần đầu tiên của cuộc đời. Một đứa trẻ sơ sinh có thể giảm khoảng 5-7% trọng lượng vào ngày sinh thứ 3 hoặc thứ 4.

Vào khoảng thời gian này, sự sụt giảm cân nặng là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bé giảm 10% cân nặng trở lên, đó có thể là một vấn đề lớn.

Khi được 10 ngày tuổi, cân nặng của bé sẽ đạt mức như khi mới sinh. Sau đó, cân nặng của con sẽ tăng dần theo thời gian.

Trong trường hợp trẻ tiếp tục giảm cân hoặc không tăng cân, điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy con bú không đủ sữa mẹ.

Nếu nghi ngờ không có đủ sữa cho con, hãy liên hệ với các bác sĩ nhi khoa ngay lập tức. Bạn có thể có một số vấn đề sức khỏe như rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc tắc tia sữa. Không được can thiệp kịp thời, cả mẹ và con đều sẽ phải đối mặt nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tắc tia sữa có thể trở thành áp xe có mủ khiến mẹ đau đớn. Còn con nếu không nhận được lượng sữa cần thiết sẽ không phát triển khỏe mạnh.

[simple-author-box]

Viết một bình luận