Cách Điều Trị Rụng Tóc Sau Sinh Cho Mẹ

Trong khi mang thai, mái tóc của mẹ bầu thường trông rất tuyệt: đầy đặn, óng mượt hơn so với những thời điểm khác. Hãy tận hưởng mái tóc tuyệt vời của bạn trong thời điểm này. Vì chỉ vài tháng sau, bạn có thể phải đối mặt với rụng tóc sau sinh. Đây là một trong những vấn đề đáng ghét mà hầu hết các bà mẹ sẽ gặp phải đâu đó khoảng 3 tháng sau khi sinh.

Vậy nguyên nhân rụng tóc sau sinh là gì? Có cách nào để điều trị hay không?

Nguyên nhân rụng tóc sau sinh

Tất cả lông, tóc của chúng ta đều mọc và phát triển theo một chu kỳ nhất định từ 2 đến 7 năm. Giai đoạn phát triển của một sợi tóc được gọi là acnegen, nó quyết định độ dài của tóc. Sau một thời gian, nang lông bước vào giai đoạn chuyển tiếp (gọi là categen) trước khi bước vào giai đoạn nghỉ ngơi (telogen) và cuối cùng là rụng.

tình trạng rụng tóc sau sinh rất phổ biến

Những thay đổi liên quan đến nồng độ hormone của bạn trước, trong và sau khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Hoàn toàn bình thường nếu bạn gặp phải sự mất cân bằng nội tiết tố sau khi sinh. Và một trong những triệu chứng của mất cân bằng nội tiết tố là rụng tóc.

Thuật ngữ y học cho chứng rụng tóc sau sinh là telogen effluvium, xảy ra chủ yếu là do sự thay đổi đột ngột của hormone trong cơ thể (đặc biệt là sự thay đổi giữa progesterone và estrogen).

Hormone ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc như thế nào?

Ở phụ nữ mang thai, sau sinh và mãn kinh, estrogen là hormone hàng đầu ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Khi mang thai, cơ thể bạn tăng lượng estrogen. Do đó, trong thời gian này, phụ nữ có thai thường có mái tóc dày hơn, dài hơn.

Sau khi sinh con, nồng độ estrogen giảm (trở về mức trước khi mang thai), khiến các nang tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và ít mọc hơn. Sau khoảng 100 ngày (3 tháng) trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc bắt đầu rụng.

Ngoài sự thay đổi estrogen và progesterone trong giai đoạn sau sinh, căng thẳng và chế độ dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Viêm tuyến giáp dẫn đến mất cân bằng hormone tuyến giáp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc

Khi nào rụng tóc sau sinh bắt đầu?

Phụ nữ có thể bắt đầu nhận thấy mình bị rụng tóc sau sinh 2 đến 4 tháng. Lượng tóc rụng khác nhau đối với mỗi phụ nữ và không phải lúc nào cũng liên quan đến chất lượng hoặc số lượng tóc của bạn trong thai kỳ. Tuy nhiên, chứng rụng tóc có thể trông cực đoan hơn nếu bạn có mái tóc dài hơn hoặc tóc phát triển nhiều trong thời kỳ mang thai.

Rụng tóc sau sinh kéo dài bao lâu?

Bây giờ, bạn đã biết tại sao và khi nào nó bắt đầu, có thể bạn sẽ tự hỏi khi nào chứng rụng tóc sau sinh sẽ kết thúc. Điều quan trọng cần nhớ là rụng tóc sau sinh chỉ là tạm thời. Đối với nhiều phụ nữ, rụng tóc sau sinh 4 tháng là khá phổ biến. Và nó có thể kéo dài một vài tuần hoặc một vài tháng, tùy thuộc vào chu kỳ tóc của bạn.

Tóc sẽ mọc bình thường trở lại sau khoảng 6 tháng sau sinh, nhưng một số người có thể phải đối mặt với nó đến 1 năm sau sinh.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy tóc rụng nghiêm trọng kéo dài hơn 1 năm.

Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc sau sinh?

Bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc sau sinh bằng cách duy trì cơ thể với lối sống lành mạnh sau khi sinh:

  • Đảm bảo rằng bạn đang tập thể dục đều đặn, mức độ nhẹ nhàng đến vừa phải.
  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất dinh dưỡng để giúp cơ thể phục hồi tốt hơn.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất sau sinh nếu được bác sĩ khuyên dùng.

Cách điều trị rụng tóc sau sinh

Vì rụng tóc sau sinh là kết quả bình thường của sự thay đổi hormone, nên nó không phải là thứ mà bạn có thể dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, có một số cách giúp giảm sự ảnh hưởng của rụng tóc sau sinh và giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh.

Dưới đây là 6 điều bạn có thể thử để điều trị rụng tóc sau sinh:

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Chúng ta đều biết rằng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe . Đối với phụ nữ sau sinh nói riêng, chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn phục hồi tổng thể và ngăn chặn tình trạng rụng tóc sau sinh.

Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của bạn khoa học, cân bằng giữa vitamin và chất dinh dưỡng chủ yếu có trong rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây tươi. Nhớ uống nhiều nước trong suốt cả ngày để giữ nước.

Uống bổ sung vitamin

Nếu bạn lo lắng về rụng tóc sau sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất để giúp ngăn rụng tóc và thúc đẩy mọc lại tóc. Vậy rụng tóc nhiều là thiếu chất gì?

bổ sung vitamin khi bị rụng tóc sau sinh

Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ sau sinh nên bổ sung những chất sau nếu rụng tóc nhiều:

  • Phức hợp vitamin B và / hoặc biotin (B7)
  • Sắt
  • Vitamin C
  • Vitamin E
  • Kẽm

Những chất dinh dưỡng này có thể đã có trong kế hoạch phục hồi sau sinh của bạn. Vì vậy hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Giảm căng thẳng

Thực hiện các bước để giảm mức độ căng thẳng của bạn có thêm lợi ích là giúp điều chỉnh sự mất cân bằng hormone.

Thực hành các kỹ thuật thư giãn khác nhau như chánh niệm, thiền hoặc yoga. Dành thời gian cho việc tập thể dục nhẹ nhàng hoặc vừa phải, điều này cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Yêu cầu bạn bè và những người thân yêu giúp đỡ chăm sóc em bé hoặc thậm chí các công việc gia đình nếu bạn cảm thấy quá sức.

Thay đổi kiểu tóc của bạn

Tóc ngắn có thể giúp giảm tình trạng rụng tóc sau sinh, vì thế mẹ có thể thử thay đổi kiểu tóc của mình.

Tuy nhiên, bất kể độ dài của tóc là bao nhiêu, hãy cố gắng hạn chế gây áp lực lên tóc bằng các kiểu như tóc đuôi ngựa, tết bím....

Chăm sóc tóc một cách hợp lý

Bạn có thể thấy rằng sửa đổi thói quen chăm sóc tóc của bạn có thể giúp ngăn rụng tóc nhiều hơn. Hãy thử sử dụng dầu gội trị rụng tóc sau sinh được bổ sung biotin và silica và dầu dưỡng ẩm sâu.

Ngoài ta, tóc dễ gãy hơn khi ướt, vì thế, bạn nên chải nhẹ nhàng sau khi gội đầu hoặc chờ cho nó khô. Và cùng đừng quên sấy tóc với chế độ mát; tránh sử dụng máy ép, máy là tóc vì nhiệt độ cao có thể gây hại đến tóc của bạn.

Thông thường, rụng tóc sau sinh sẽ tự giảm xuống khi nồng độ hormone trở lại bình thường. Vì thế, hãy cố gắng hạn chế nghĩ về nó và chấp nhận rụng tóc chỉ đơn giản là một phần của việc hồi phục sau sinh con.

Leave a Comment

Bài Viết Tham Khảo