Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú

Tác giả Phương Thảo | Cập nhật 20 Tháng Chín, 2019

Bạn cho rằng một người phụ nữ có thể mang thai khi đang nuôi con bằng sữa mẹ không? Nếu có, dấu hiệu của thai kỳ lúc này là gì? Và liệu mang thai trong thời gian cho con bú có nguy hiểm cho mẹ và thai nhi không?

Đang cho con bú có thể mang thai không?

Bạn có thể mang thai khi đang nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là khi con bạn đã được hơn 6 tháng tuổi.

Nhiều người cho rằng, cho con bú có thể giúp tránh thai. Điều này đúng, bạn có thể không rụng trứng vài tháng (thậm chí lâu hơn) sau khi sinh. Đặc biệt là khi bạn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

đang cho con bú có thể mang thai không

Việc sản xuất sữa làm trì hoãn sự trở lại của kinh nguyệt. Và đây là cơ sở cho một kỹ thuật tránh thai được gọi là Phương pháp vô kinh tiết sữa (LAM).

Nhưng để tránh thai với LAM, bạn phải đáp ứng được một số tiêu chí nhất định:

  • Bé của bạn phải nhỏ hơn 6 tháng tuổi.
  • Bạn phải cho con bú ít nhất 4 giờ 1 lần vào ban ngày và 6 giờ 1 lần vào ban đêm.
  • Mỗi lần bú phải dài ít nhất 15 phút.
  • Người mẹ chưa thấy kinh nguyệt trở lại.
  • Khi áp dụng LAM, bạn không được cho con dùng sữa công thức.

Theo các chuyên gia, LAM có hiệu quả tránh thai đến 98% trong 6 tháng đầu khi sinh nếu áp dụng đúng cách. Nhưng tính hiệu quả của kỹ thuật này sẽ giảm xuống khi em bé lớn dần.

Hãy nhớ rằng bạn có thể bắt đầu rụng trứng bất cứ lúc nào mà không biết. Điều đó có nghĩa là có thể mang thai trước khi bạn nhận thấy kinh nguyệt trở lại.

Dấu hiệu có thai khi cho con bú

Nếu nghi ngờ mình đã thụ thai khi cho con bú, bạn có thể thấy các triệu chứng dưới đây.

Lượng sữa giảm

Nếu bạn thụ thai trong khi bạn vẫn cho con bú, bạn sẽ thấy lượng sữa mẹ giảm. Điều này là do hormone tiết sữa và hormone thai kỳ ảnh hưởng lẫn nhau.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, lượng sữa bạn tiết ra sẽ giảm dần. Con bạn thường xuyên đói hoặc cai sữa đột ngột có thể là dấu hiệu của việc giảm tiết sữa.

Chất lượng sữa thay đổi

Sữa mẹ bắt đầu thay đổi về chất lượng, thường là vào tuần thứ ba của thai kỳ. Sữa có vị chua hoặc mặn hơn. Lúc này, bé có thể quấy khóc và từ chối bú sữa.

Khi mang thai, sữa mẹ cũng trở lên loãng hơn. Đến tam cá nguyệt thứ hai, sữa mẹ trở lại thành sữa non.

Ngực nhạy cảm hơn

Tương tự như lần mang thai đầu tiên, lần này bạn cũng sẽ trải qua những thay đổi của ngực. Độ nhạy cảm của núm vú sẽ nghiêm trọng hơn lần trước. Núm vú của bạn có thể bị đau, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu khi cho con bú.

Xuất hiện cơn co thắt tử cung

Người ta tin rằng tử cung dễ dàng trở lại trạng thái bình thường khi người mẹ cho con bú. Tất nhiên tử cung của bạn vẫn có thể co thắt sau khi bạn sinh con. Nhưng nếu bạn nhận thấy số lần hoặc mức độ co thắt tử cung thay đổi, bạn có thể nghi ngờ bạn đã mang thai.

Khi mang thai, cơ thể sản xuất oxytocin - một loại hormone với lượng nhiều hơn. Điều này làm thay đổi các cơn co tử cung.

Mệt mỏi nghiêm trọng

Cho con bú thường gây ra nhiều áp lực cho người mẹ. Và điều này khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ hơn bình thường. Do đó, mệt mỏi khi nuôi con bằng sữa mẹ là điều thường thấy.

Nhưng nếu sự mệt mỏi của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, đó có thể là do mang thai. Mệt mỏi và ốm nghén là một trong những triệu chứng phổ biến của thai kỳ.

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến bà bầu cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi.

Mmẹ mang thai trong thời gian cho con bú thường ngủ nhiều hơn bình thường và cần ngủ trưa trong ngày.

Đi tiểu thường xuyên

Khi thai nhi phát triển, tử cung trở lên lớn hơn sẽ chèn ép vào bàng quang. Điều đó khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Chảy máu cấy ghép

Giống như lần mang thai trước, bạn cũng có thể sẽ thấy một chút máu khi phôi thai được cấy vào thành tử cung. Triệu chứng này thường xuất hiện vào giữa tuần thứ 6 đến 12 của thai kỳ. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của thai kỳ khi cho con bú.

Những dấu hiệu kể trên thường là triệu chứng mang thai ở các bà mẹ đang cho con bú. Nhưng chúng cũng có thể xuất hiện do các vấn đề y tế khác. Vì thế, để biết chính xác, bạn nên thực hiện các xét nghiệm xác định mang thai.

Cho con bú khi mang thai ảnh hưởng gì không?

Nhiều người lo lắng về việc cho con bú trong khi mang thai. Vì cho con bú sữa mẹ có thể gây co bóp tử cung nhẹ. Điều này là do oxytocin kích thích các cơn co thắt.

Tuy nhiên, oxytocin được tiết với lượng rất nhỏ và không đủ để gây ra chuyển dạ sinh non. Những cơn co thắt như vậy cũng vô hại với thai nhi và hiếm khi làm tăng khả năng sảy thai.

đang cho con bú mang thai ảnh hưởng gì không

Ngoài ra, dù hormone thai kỳ truyền vào sữa mẹ; nhưng lượng hormone này không gây nguy hiểm cho con.

Cho con bú trong khi mang thai thường được coi là an toàn. Nhưng có một số trường hợp mẹ nên cai sữa cho con.

  • Có nguy cơ sinh non
  • Mang thai song sinh
  • Được khuyên tránh quan hệ tình dục trong khi mang thai
  • Bị chảy máu hoặc đau tử cung.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu mang thai được đề cập trong bài viết khi đang cho con bú, hãy sử dụng que thử thai để kiểm tra. Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn đến bệnh viện để được xét nghiệm và nhận lời khuyên của bác sĩ.

[simple-author-box]

Viết một bình luận