4 Bài Thuốc Dân Gian Chữa Ho Cho Trẻ Bằng Lá Hẹ

Tác giả Nguyễn Khánh | Cập nhật 26 Tháng Chín, 2019

Thời tiết thay đổi khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tình trạng dẫn đến ho làm bé thấy mệt, ba mẹ cũng lo lắng.

Dân gian truyền tai nhau rất nhiều bài thuốc chữa ho cho trẻ nhỏ bằng lá hẹ. Dưới đây là 4 cách kết hợp lá hẹ mẹ có thể tham khảo tại nhà.

Nguyên nhân trẻ bị ho

Thực ra ho không phải là bệnh, mà đó là triệu chứng khi bé nhiễm một bệnh khác. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau làm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị ho như do thời tiết, môi trường...

Trẻ nhỏ đặc biệt giai đoạn sơ sinh, sức đề kháng yếu nên khả năng nhiễm bệnh cao hơn ở người lớn. Một số trường hợp ho mẹ có thể nhận biết ở trẻ:

  • Ho khan từng cơn
  • Ho ra đờm
  • Trẻ bị ho gà

Bài thuốc chữa ho bằng lá hẹ

Mẹ lưu ý đọc kỹ từng bài thuốc áp dụng trong trường hợp nào nhé. Thêm nữa, áp dụng bài thuốc từ lá hẹ cần kiên trì, không nên nóng ruột.

Lá hẹ với mật ong

Giai đoạn sơ sinh, việc dùng thuốc  cho trẻ rất hạn chế. Nếu bé bị ho, mẹ có thể áp dụng bài thuốc lá hẹ kết hợp mật ong. 

chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

Rửa sạch lá hẹ tươi rồi để ráo nước. Thái nhỏ lá rồi cho vào bát, tiếp đến thêm mật ong đến sấp lá hẹ. Sau đó hấp cách thủy đến khi lá mềm.

Cho bé uống mỗi ngày từ 3 đến 4 lần, mỗi lần 2 đến 3 thìa.

Lá hẹ với đường phèn

Chọn lá hẹ tươi, độ già vừa phải. Sau khi rửa sạch để ráo nước, mẹ thái nhỏ rồi cho vào bát. Thêm lượng vừa đủ đường phèn rồi đem hấp cách thủy đến khi đường tan, lá hẹ mềm.

Đối với trẻ, chắt bỏ bã lấy nước. Ngày cho trẻ uống 2 - 3 lần, mỗi lần 2 - 3 thìa. Với người lẫn thì dùng cả phần lá hẹ để hiệu quả hơn.

Bài thuốc được khuyến nghị cho trẻ dưới 1 tuổi.

Lá hẹ với hạt chanh, đường phèn và hoa đu đủ đực

Chuẩn bị: 15g lá hẹ + 20g hạt chanh + 15g hoa đu đủ đực.

Sau khi rửa sạch, để ráo nước thì giã nát nguyên liệu trên. Thêm lượng vừa đủ đường phèn rồi đem hấp cách thủy.

Đường tan, mẹ chắt lấy nước cho bé uống ngày 3 - 4 lần, mỗi lần 2 đến 3 thìa.

bài thuốc chữa ho từ hoa đu đủ đực và lá hẹ

Bài thuốc kết hợp lá hẹ với hạt chanh, đường phèn, hoa đu đủ đực rất hiệu quả trong việc chữa ho ở trẻ sơ sinh. 

Lá hẹ với nghệ tươi và chanh

Chuẩn bị: 10g lá hẹ + 20g nghệ tươi + 1 quả chanh.

Nghệ tươi nướng chín bóc vỏ rồi giã nhuyễn. Chanh thái lát, lá hẹ cắt nhỏ. Trộn hỗn hợp này rồi thêm lượng đủ đường phèn.

Bài thuốc này áp dụng cho người lớn, sử dụng trước khi đi ngủ để chữa ho.

Mẹ cần lưu ý gì khi dùng bài thuốc dân gian trị ho?

Thuốc Đông y hay Tây y cũng vậy, không phải bé nào cũng hợp. Mỗi phương pháp chữa bệnh đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Đó là lý do mẹ cần tham khảo bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng cách điều trị nếu bé bị bệnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tốt hơn hết hướng cho bé chế độ sinh hoạt điều độ.

[simple-author-box]

Viết một bình luận