Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Siêu Âm Thai Nhi

Mang thai là thời điểm mẹ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề mới. Một trong số những điều mới lạ nhất mà mẹ phải trải qua trong giai đoạn này là siêu âm thai nhi. Trong bài viết này, chúng tôi xin tổng hợp và giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề này.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể phần nào giúp mẹ hiểu rõ hơn về siêu âm trong thai kỳ.

Siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Trong nhiều thế kỷ, người ta tuyên bố rằng họ có khả năng dự đoán giới tính của thai nhi ngay từ khi chúng còn ở trong bụng mẹ bằng cách quan sát hình dáng bụng; sở thích ăn uống; tình trạng da, tóc;… của mẹ. Tuy nhiên, những cách dự đoán này không mang tính khoa học.

Đến ngày nay, chúng ta phải đợi đến khi thai nhi được 20 tuần tuổi mới có thể nhìn rõ bộ phận sinh dục của con bằng phương pháp siêu âm. Tuy nhiên, bây giờ, ngày càng có nhiều người nghiên cứu về “lý thuyết Nub” cho phép dự đoán về giới tính của em bé dựa trên góc độ nhô ra ở bộ phận sinh dục.

Lý thuyết Nub là gì?

Từ tuần 11 đến 14 của thai kỳ, thai nhi sẽ có phần nhô ra giống như dương vật giữa 2 chân. Tại thời điểm này, độ phình ra của thai nam và thai nữ cực kỳ giống nhau. Tuy nhiên, “thuyết Nub” cho biết, góc độ nhô ra của thai nữ trong thời điểm này là khoảng dưới 30 độ, hoặc thấp hơn so với xương sống. Trong khi đó, thai nam có bộ phận sinh dục nhô ra 30 độ trở lên khi thai nhi nằm thẳng.

Để dự đoán giới tính, thai nhi không được nằm cuộn tròn, bé cần nằm ngửa càng thẳng càng tốt. Hình ảnh phải được chụp từ phía thai nhi dưới dạng chụp hồ sơ và thường tốt nhất khi thai nhi nằm nghiêng sang phải.

Lý thuyết Nub có chính xác không?

Theo thống kê, nó là quá sớm khi sử dụng thuyết Nub để dự đoán giới tính của em bé vào tuần thứ 11 của thai kỳ. Dự đoán vào tuần thứ 12 có độ chính xác khoảng 80%, trong khi dự đoán vào tuần thứ 13 có thể gần chính xác đến 94%.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học vẫn chưa thể khẳng định phương pháp này là một cách dự đoán giới tính thai nhi hợp lệ. Do đó, các bác sĩ sẽ cho mẹ biết, khó có thể dự đoán chính xác giới tính thai nhi khi siêu âm lúc 12 tuần tuổi.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Các nhà khoa học đã tiến hành tìm hiểu mối liên hệ giữa siêu âm với cân nặng của trẻ sơ sinh, bệnh ung thư ở trẻ em, chứng khó đọc và các vấn đề về thị lực hoặc thính giác. Tuy nhiên, đến ngày nay, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy siêu âm có hại đối với em bé ở trong bụng mẹ.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định, siêu âm không có ảnh hưởng xấu nào tới thai nhi khi được tiến hành theo đúng tiêu chuẩn.

Trong quá trình siêu âm, thiết bị quét tạo ra một lượng nhiệt nhỏ được hấp thụ bởi phần cơ thể đang được siêu âm. Lượng nhiệt này chỉ dưới 1°C và không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Chỉ khi nhiệt độ của mô cơ thể tăng thêm 4 độ thì mới có thể gây hại, nhưng siêu âm không thể tạo ra được mức nhiệt này.

Siêu âm 2 ngày liên tiếp có sao không?

Như đã nói ở phần trên, siêu âm hoàn toàn an toàn với mẹ và thai nhi. Vì vậy, việc siêu âm trong 2 ngày liên tiếp sẽ không có ảnh hưởng xấu nào đối với bé. Nó đặc biệt an toàn khi được tiến hành theo các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt.

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Ngày dự sinh được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ mà không phải là dựa trên thời điểm thụ thai. Điều đó có nghĩa là, thời điểm dự sinh được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cộng thêm 40 tuần.

Chính vì thế, ngày dự sinh theo siêu âm chỉ là một phép ước tính có sai số. Biên độ sai số khoảng 1 đến 2 tuần.

Vì thế, nếu ngày sinh thực tế của bạn cách ngày sinh dự kiến 1 đến 2 tuần, đừng quá lo lắng, mọi thứ vẫn ổn. Nó có thể chỉ đơn giản là bạn thụ thai sớm hoặc muộn hơn bạn nghĩ mà thôi.

Siêu âm xác định giới tính thai có chính xác không?

Một nghiên cứu xác định giới tính thai nhi trên 205 phụ nữ mang thai ở độ tuổi 20 đến 40 trong một bệnh viện tư ở Berlin đã được tiến hành từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 10 năm 2011 đã cho thấy siêu âm dự đoán giới tính thai nhi có độ chính xác 98,2%.

Nhìn chung, không phải kết quả siêu âm nào cũng dự đoán chính xác 100% giới tính của bé. Sai số phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm tuổi thai, tư thế thai nhi, phương pháp siêu âm,… Thông thường, sự nhầm lẫn xảy ra nhiều hơn ở bé gái vì bé trai có bộ phận sinh dục rõ ràng hơn.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Theo các chuyên gia, ước tính trọng lượng thai nhi bằng cách siêu âm có sai số khoảng 15%. Điều này có nghĩa là em bé của bạn có thể nhỏ hơn 15% hoặc lớn hơn 155 so với trọng lượng ước tính được đưa ra khi siêu âm.

Siêu âm thường được sử dụng trong thai kỳ để dự đoán về sự phát triển của em bé. Và cân nặng của thai nhi được ước tính bằng 4 phép đo:

 • Chu vi vòng đầu;
 • Khoảng cách giữa 2 bên đầu của em bé. Những em bé có cùng cân nặng có thể có kích cỡ vòng đầu khác nhau, nên dữ liệu này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.
 • Chu vi vùng bụng, phản ánh chính xác nhất kích thước của bé;
 • Chiều dài của xương đùi. Nó không phải lúc nào cũng chính xác vì đây là xương dài nhất trong cơ thể và có thể có chiều dài khác nhau ở trẻ có cùng cân nặng.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Để phát hiện thai ngoài tử cung, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để kiểm tra toàn bộ tử cung, buồng trứng, âm đạo, cổ tử cung và vị trí chính xác của thai nhi. Từ đó có thể biết được thai nhi có nằm trong tử cung hay không.

Kết quả của nghiên cứu “Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán thai ngoài tử cung” được đăng tải trên website Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện sức khỏe quốc gia cho thấy, siêu âm cung cấp chẩn đoán về thai ngoài tử cung với độ nhạy 100%, độ đặc hiệu 100%, giá trị tiên đoán của xét nghiệm là 100%.

Nếu được tiến hành trong những tuần đầu của thai kỳ thì nó có độ chính xác khoảng 96% và sai số 4%.

Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai?

Sau khi quan hệ, tinh trùng bơi nhanh trong cơ quan sinh dục nữ để tìm trứng. Sau khi tìm thấy trứng, nó sẽ phá vỡ lớp vỏ và sự thụ tinh được diễn ra. Sau khi trứng được thụ tinh, trứng di chuyển về tử cung làm tổ. Thời gian của quá trình này rơi vào khoảng 7 đến 8 ngày.

Lúc này, chị em đi siêu âm có thể không nhận đúng kết quả vì phôi thai còn quá nhỏ để phát hiện. Các bác sĩ sản khoa đưa ra lời khuyên mẹ nên đi siêu âm sau khi trễ kinh khoảng 2 tuần thì mới thấy thai.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Theo lý thuyết, khi thai được 5 đến 6 tuần tuổi (sau trễ kinh 2 tuần), mẹ đi siêu âm sẽ thấy một chấm nhỏ trong buồng tử cung- đây chính là phôi thai. Tuy nhiên, lúc này, thai còn khả nhỏ nên mẹ chỉ thấy hình ảnh của phôi thai chứ chưa thấy hình hài cụ thể.

Nếu để có hình ảnh chính xác, mẹ nên đi siêu âm từ tuần thứ 12 trở đi.

Nguyên nhân siêu âm không thấy thai?

Có 4 nguyên nhân phổ biến khiến dẫn đến tình trạng siêu âm không thấy thai, cụ thể như sau:

 • Tuổi thai bị tính sai: Như đã nói, tuổi thai được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng trước khi mang thai. Nếu tuổi thai bị phán đoán sai, dù siêu âm vào tuần thứ 5 thì vẫn chưa thể nhìn thấy bào thai vì túi thai chưa vào buồng tử cung.
 • Mang thai ngoài tử cung: Nếu chỉ siêu âm thông thường sẽ không thấy hình ảnh của bào thai ngoài tử cung.
 • Đã bị sảy thai: mẹ bị sảy thai nhưng không biết, đi siêu âm sẽ không thấy thai.
 • Que thử thai không chính xác: nhiều mẹ thấy que thử thai cho kết quả 2 vạch nhưng khi đi siêu âm lại không thấy túi thai.

Trường hợp nào siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai?

Trong giai đoạn 6 tuần đầu thai kỳ, phôi thai còn nhỏ, nên kết quả siêu âm có thể còn chưa rõ ràng. Đặc biệt trong giai đoạn này, kết quả siêu âm còn phụ thuộc vào chất lượng hình ảnh của máy siêu âm cùng trình độ, kinh nghiệm của người đọc kết quả nên có thể có sai số. Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp này, đừng quá lo lắng mà hãy đợi thêm một thời gian nữa và đi siêu âm lại.

Tại sao thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai?

Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng que thử thai cho kết quả 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai:

 • Que thử thai hết hạn, que giả,…
 • Do các cặp đôi đang điều trị vô sinh được tiêm hormone hCG để tăng khả năng mang thai,…
 • Mang thai ngoài tử cung: phôi thai nằm ngoài tử cung sẽ không thể được phát hiện nếu chỉ siêu âm qua đường bụng thông thường. Để có kết quả chính xác, mẹ cần được siêu âm đầu dò qua đường âm đạo.
 • Do thuốc đang sử dụng: nếu mẹ đang uống các thuốc như lợi tiểu, an thần, kháng co giật, hoặc nếu đang điều trị ung bướu,… cũng có thể làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể mẹ gây sai lệch kết quả.
 • Nước tiểu không tinh khiết: nước tiểu có lẫn máu hoặc nhiều cặn bẩn cũng có thể dẫn đến kết quả không chính xác.

Ngoài ra, mang thai trứng là một nguyên nhân hiếm khác khiến que thử thai cho 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề siêu âm thai nhi. Hi vọng những câu trả lời mà chúng tôi đưa ra trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Leave a Comment

Bài Viết Tham Khảo