5 Dấu Hiệu Nhận Biết Sữa Mẹ Bị Hỏng

Không giống như sữa bò, sữa mẹ sẽ bị hỏng nếu để ngoài môi trường thông thường. Thậm chí bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh lâu hơn thời gian tiêu chuẩn cũng khiến nó hư hỏng.

Theo La Leche League International, sữa mẹ nên được để ở nhiệt độ phòng không quá 4 đến 6 tiếng. Họ cũng nói rằng, sữa được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không quá tám ngày. Sau thời gian đó, sữa nên được sử dụng ngay lập tức. Hoặc nếu không thì cần được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

nhận biết dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng

Để biết sữa có bị hỏng không, bạn nên quan sát mùi, màu, hương vị của nó.

Sữa có mùi hôi

Theo Modern Mom, sữa mẹ bị hỏng có mùi tương tự như sữa bò hỏng. Nếu bạn thấy sữa có mùi hôi nhất định, bạn có thể nghi ngờ về chất lượng của sữa.

sữa mẹ bị hỏng do bảo quản sai cách

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng, sữa có thể có mùi kim loại hoặc xà phòng. Theo các chuyên gia khoa học, mùi này đơn giản chỉ là do sữa có nồng độ enzyme lipase cao hơn thông thường mà thôi.

Vì thế, sữa có mùi xà phòng không phải là vấn đề. Hầu hết trẻ sơ sinh có thể uống loại sữa này mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Tất nhiên, có một số bé từ chối bú sữa có mùi.

Các thành phần của sữa không hòa quyện với nhau

Sau khi được bảo quản trong tủ lạnh, sữa mẹ thường phân tách thành các lớp béo và không béo. Nếu khi bạn xoay nhẹ bình trữ sữa, các lớp này quyện vào với nhau thì sữa vẫn còn tốt. Nhưng nếu sau khi xoay đều bình sữa, các lớp vẫn phân tách thì bạn có thể nghi ngờ rằng phần sữa này đã hỏng.

Sữa có vị chua

Rõ ràng, cách dễ nhất để nhận biết sữa có bị chua không là tự mình nếm thử một chút. Nếu bạn thấy vị sữa kỳ lạ, tốt nhất là không nên cho bé ăn phần sữa này.

Sữa kết thành khối sau khi được rã đông và làm ấm

Độ đặc của sữa mẹ có thể thay đổi. Nhưng các khối sữa đông kỳ lạ xuất hiện trong bình sữa là dấu hiệu không tốt.

Sữa bị kết khối khi độ pH giảm. Độ pH giảm cho phép các protein chất béo gắn kết với nhau. Hiện tượng này tương tự như khi sữa được làm nóng ở nhiệt độ cao.

Nếu sữa có các khối đông sau khi rã đông và làm ấm, tốt hơn hết nên bỏ đi.

Sữa có màu đen hoặc xanh đậm

Màu sữa mẹ thường thay đổi (hơi xanh, trắng, vàng nhạt, vàng đậm...). Nhưng nếu sữa có màu đen hoặc xanh đậm, điều đó có nghĩa là nó đã bị mốc. Tất nhiên sữa mốc không nên được sử dụng bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Khi nào nên nghi ngờ sữa mẹ bị hỏng?

Bạn nên nghi ngờ sữa mẹ bị hỏng trong những trường hợp sau đây:

Sữa được lưu trữ quá lâu

Nếu sữa mẹ được lưu trữ lâu hơn so với khoảng thời gian được khuyến nghị. Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ không nên dùng sữa này.

Sữa không được niêm phong đúng cách

Giống như tất cả mọi thứ, nếu không được niêm phong đúng cách, hoặc túi trữ sữa bị rách sữa mẹ có thể đã bị nhiễm khuẩn. Mayo Clinic khuyên các bà mẹ nên lưu trữ sữa trong các hộp cứng, các loại túi trữ sữa được sản xuất dành riêng để bảo quản sữa mẹ. Vì những dụng cụ này ít có khả năng bị hỏng.

Sữa được bảo quản ở khu vực nhiệt độ biến động

Nếu sữa được để ở cánh tủ lạnh, nó sẽ hỏng nhanh hơn phần sữa được bảo quản ở phần trong tủ. Vì cánh tủ lạnh thường được mở ra, đóng vào liên tục khiến nhiệt độ không ổn định. Và nhiệt độ cao hơn đồng nghĩa với thời gian bảo quản sữa ngắn hơn.

Trẻ bú sữa mẹ hỏng nguy hiểm như thế nào?

Theo Romper, Phòng tư vấn cho con bú Danielle Spradlin, trẻ sơ sinh có thể gặp nguy hiểm nếu sử dụng sữa mẹ bị hỏng. Thông thường, sữa mẹ rất tốt cho con và nó cũng cung cấp các kháng thể cần thiết để con nhỏ chống lại bệnh tật. Nhưng sữa mẹ bị hỏng có thể khiến bé bị bệnh vì nhiễm khuẩn chéo.

không được cho bé bú sữa mẹ đã hỏng

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, khi bú sữa mẹ bị hỏng, bé có thể phải đối mặt với các vấn đề như:

  • Sốt cao
  • Đi tiêu ra máu
  • Tiêu chảy
  • Nôn kéo dài
  • Mất nước
  • Dấu hiệu sốc như thở nhanh hoặc thở nông.

Lưu ý

Cha mẹ nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu con có bất kỳ triệu chứng nào kể trên.

Sử dụng dụng cụ trữ sữa đảm bảo vệ sinh, bảo quản sữa trong tủ lạnh đúng cách, theo thời gian tiêu chuẩn... chính là cách để bạn đảm bảo sữa mẹ không bị hỏng và an toàn cho con ăn.

Leave a Comment

Bài Viết Tham Khảo