Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Như Thế Nào Cho An Toàn?

Sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh có thể giữ lại hầu hết các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe trẻ nhỏ. Nó tốt hơn bất kỳ loại sữa công thức nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là mẹ phải bảo quản sữa mẹ đúng cách.

Trữ sữa mẹ bằng gì?

Sữa mẹ có thể được lưu trữ trong túi hoặc bình trữ sữa. Tùy theo nhu cầu và cách thức bảo quản sữa mà mẹ hãy lựa chọn dụng cụ trữ sữa phù hợp.

Bình trữ sữa

Các bình trữ sữa thường được lựa chọn sử dụng để bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh. Dụng cụ này có thể rửa sạch và sử dụng nhiều lần nên rất tiết kiệm và đảm bảo an toàn. Bình trữ sữa thường được làm bằng 2 chất liệu chính: nhựa và thủy tinh.

bảo quản sữa mẹ bằng bình trữ

Nhiều bậc cha mẹ lo ngại về tính an toàn của bình nhựa. Mặc dù các bình trữ sữa được làm từ nhựa dẻo không chứa BPA được coi là an toàn. Nhưng vẫn còn nhiều hóa chất khác trong nhựa bị e ngại.

Một số cha mẹ chọn sử dụng bình trữ sữa thủy tinh để tránh các nguy cơ tiềm ẩn từ nhựa. Thủy tinh được coi là ít gây hại nhất cho sữa mẹ. Khi cha mẹ có ý định đông lạnh sữa đựng trong bình thủy tinh, hãy chọn sản phẩm có khả năng chịu đông. Nếu không, bình trữ sữa có thể bị nứt, vỡ...

Túi trữ sữa

Nếu cần sử dụng túi trữ sữa bằng nhựa, cha mẹ đừng quên chọn những túi dày, được chế tạo đặc biệt để bảo quản sữa.

Khi trữ sữa trong túi, bạn nên dùng một hộp lớn để đựng những túi sữa này. Cách làm này vừa có công dụng bảo vệ túi sữa, vừa có tác dụng đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh để chung với thức ăn khác.

Lưu ý

Tất cả các dụng cụ được tiếp xúc với sữa đều phải được khử trùng bằng nước sôi 100°C.

Bảo quản sữa mẹ như thế nào tốt nhất?

Tùy theo nhu cầu sử dụng và tình hình thực tế mà mẹ có thể lưu trữ sữa ở nhiệt độ thường, tủ lạnh hoặc tủ đông.

Ở điều kiện nhiệt độ thường

Nếu phần sữa mẹ được vắt ra sẽ được sử dụng trong 1 tới 2 tiếng tới mẹ có thể lưu trữ sữa ở ngay nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, điều này không thực sự được khuyến khích vì sữa có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn.

Do đó, nếu muốn để sữa ngoài môi trường, mẹ cần lưu ý sử dụng bình sữa được đậy kín nắp và để ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời và các nguồn nhiệt khác.

Trong trường hợp mất điện, hoặc tủ lạnh bị hỏng nhưng cần bảo quản sữa trong thời gian dài hơn 4 tiếng, mẹ nên lưu trữ sữa trong thùng chứa đá lạnh.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Mẹ có thể bảo quản sữa vắt ra trong ngăn mát tủ lạnh để dùng trong ngày hoặc bảo quản sữa trong ngăn đá để sử dụng trong một đến 2 tuần.

trữ sữa mẹ trong tủ đông chuyên dụng

Trữ sữa mẹ trong ngăn mát

Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh rất đơn giản. Sau khi sữa được vắt vào bình, mẹ chỉ cần đậy kín nắp sau đó để sâu trong ngăn mát mà không cần chuẩn bị gì thêm.

Điều duy nhất mẹ cần lưu ý là không lưu trữ sữa mẹ tại cánh tủ lạnh. Khi tủ lạnh được mở ra, đóng vào thường xuyên, nhiệt độ ở cánh tủ sẽ bị thay đổi liên tục. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian bảo quản sữa mẹ.

Trữ sữa mẹ trong ngăn đá

Để bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá, mẹ cũng tiến hành vắt sữa như thường. Khi để sữa đông lạnh hãy dùng bình có khả năng chịu đông lạnh hoặc túi trữ sữa.

Túi trữ sữa thường được khuyến khích sử dụng nhiều hơn vì nó giúp tiết kiệm không gian trong ngăn đá. Mẹ cần sử dụng nhãn ghi ngày tháng dán vào túi sữa trước cho vào tủ đá để bảo quản.

Bảo quản trong tủ đông chuyên dụng

Sử dụng tủ đông chuyên dụng tương tự như cách bảo quản sữa trong ngăn đá tủ lạnh. Mẹ cũng vắt sữa vào túi trữ sữa, ghi thời gian bảo quản và xếp gọn vào tủ đông là được.

Điểm khác biệt duy nhất giữa sữa được đông lạnh ngăn đá tủ lạnh và tủ đông chuyên dụng chỉ là thời gian bảo quản.

Thời gian bảo quản sữa hợp lý

Viện hàn lâm về nuôi con bằng sữa mẹ (ABM) khuyến nghị:

 • Sữa mẹ bảo quản ở nhiệt độ phòng với nhiệt độ 16°C- 29°C có thời gian lưu trữ tối đa là 4 giờ.
 • Khi được bảo quản trong thùng đá nhiệt độ 15°C, thời gian bảo quản sữa là 24 tiếng.
 • Sữa được bảo quản trong tủ lạnh nhiệt độ dưới 4°C có thời gian lưu trữ tối đa là 4 ngày.
 • Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ, cũ chỉ được để nghị là 2 tuần.
 • Ở điều kiện dưới -4°C (tủ đông), thời gian lưu trữ sữa tối đa là 6 tháng.

Hướng dẫn sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản

Cũng theo Viện Hàn lâm Y học Mỹ (ABM) khuyến cáo rằng, sữa mẹ nên được rã đông bằng cách sau:

 • Để sữa đông lạnh trong ngăn mát qua đêm.
 • Sau một đêm, sữa đông lạnh sẽ tan thành dạng lỏng. Lúc này, xả nước ấm (37 đến 40°C) lên bình/ túi trữ sữa.
 • Tiếp đến, ngâm sữa trong bát nước ấm (40°C) khoảng vài phút để nhiệt độ sữa đạt mức 37°C là được.

Mẹ cũng có thể sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa cho con. Mỗi máy hâm sữa sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hâm sữa đúng cách.

Sữa mẹ sau khi được rã đông và làm ấm thường có xu hướng tách lớp với chất béo ở trên cùng. Do đó, mẹ cần nhẹ nhàng xoay bình sữa để trộn đều các lớp trước khi cho bé bú. Đừng khuấy hoặc lắc mạnh bình vì điều này có thể làm hư hỏng một số thành phần dinh dưỡng của sữa.

Lưu ý

Không nên sử dụng lò vi sóng để làm tan sữa. Quay nóng sữa trong lò vi sóng có thể khiến sữa không ấm đều (chỗ nóng, chỗ lạnh). Không chỉ thế, nó còn làm giảm chất lượng và chất chống nhiễm khuẩn trong sữa mẹ.

Đồng thời, làm nóng sữa bằng nhiệt độ trên 40°C có thể phá vỡ enzyme và các chất miễn dịch trong sữa mẹ (ABM, 2017).

Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Khi bảo quản sữa được vắt ra, mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Sử dụng nhãn dán để đánh dấu ngày sữa bắt đầu được lưu trữ. Điều này giúp bạn biết chính xác phần sữa đó còn an toàn để sử dụng hay không.
 • Để tránh lãng phí, nên lưu trữ sữa mẹ với lượng nhỏ tương đương với phần ăn thông thường của con.
 • Trữ sữa ở phần lạnh nhất của tủ lạnh. Phần này thường ở phía sau chứ không phải ở trong ngăn cửa.
 • Nếu bạn cần thêm sữa mới vắt vào sữa đã để lạnh trước đó, hãy làm lạnh sữa mới trong tủ lạnh trước khi trộn chúng với nhau. Thời gian ghi trên nhãn phải là thời gian của phần sữa cũ.
 • Sữa mẹ phải được đông lạnh trong vòng 3 ngày sau khi được bảo quản trong ngăn mát.
 • Khi vắt sữa vào bình/ túi trữ sữa hãy để trống một phần. Vì trong quá trình đông lạnh, sữa sẽ nở ra và có thể làm rách túi hoặc tràn ra ngoài.

Sữa mẹ tốt hơn so với sữa công thức. Sữa mẹ vắt tươi tốt hơn sữa đã được bảo quản trong tủ lạnh. Và sữa được để lạnh trong thời gian ngắn tốt hơn sữa đông lạnh trong thời gian dài.

lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Vì thế, nếu có thể, tốt hơn hết mẹ nên cho con bú trực tiếp. Trong trường hợp không thể cho con bú sữa tươi, hãy cố gắng cho con ăn sữa được bảo quản ngắn ngày.

Mẹ nên cố gắng hạn chế cho con uống sữa đông lạnh quá lâu vì loại sữa này có thể đã mất một số chất dinh dưỡng nhất định.

Leave a Comment

Bài Viết Tham Khảo