Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Hợp Vệ Sinh

Nếu bạn sắp phải quay lại làm việc sau thời gian sinh con, hãy cố gắng tập thói quen vắt và bảo quản sữa mẹ để con bạn có đủ sữa uống trong một ngày. Mặc dù sữa mẹ được lưu trữ càng lâu càng mất nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Nhưng, sữa mẹ được bảo quản vẫn có nhiều lợi ích cho con hơn so với sữa công thức.

Trữ sữa mẹ bằng gì?

Tùy vào thời gian và cách thức bảo quản sữa mà bạn có thể lựa chọn các dụng cụ trữ sữa khác nhau. Cụ thể như sau:

Bình đựng sữa: bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh

Bình trữ sữa phải sạch, có nắp bằng nhựa cứng, không chứa BPA. Các bình/ ly trữ sữa có thể rửa sạch để tái sử dụng nhiều lần nên rất tiết kiệm và đảm bảo an toàn.

bảo quản sữa mẹ bằng bình trữ

Túi trữ sữa: bảo quản sữa trên ngăn đá tủ lạnh/ tủ đông chuyên dụng

Túi trữ sữa có thể bị rách, rò rỉ và dễ bị nhiễm bẩn hơn so với bình chứa. Vì vậy, khi sử dụng túi để bảo quản sữa mẹ, bạn nên dùng một chiếc túi lớn để chứa những túi trữ sữa này. Nó vừa có công dụng bảo vệ túi sữa, vừa có tác dụng đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh để chung với thức ăn khác.

Bạn cũng có thể thay túi thực phẩm bằng hộp nhựa (loại có thể sử dụng trong ngăn đá và chất lượng tốt). Tuy nhiên, hộp nhựa sẽ tốn nhiều diện tích ngăn đá.

Nếu mẹ đang tìm mua túi trữ sữa, tốt nhất hãy chọn loại túi hai lớp dây kéo, dày. Mặc dù giá thành đắt hơn, nhưng chất lượng cũng tốt hơn hẳn loại 1 lớp.

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách

Tùy theo nhu cầu sử dụng và tình hình thực tế mà mẹ có thể trữ sữa trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh hoặc trữ sữa trong tủ trữ đông chuyên dụng.

Trữ sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu phần sữa mẹ muốn bảo quản được sử dụng trong vòng 8 ngày, hãy làm lạnh sữa ngay ở ngăn mát tủ lạnh. Sau khi vắt sữa vào bình, mẹ chỉ cần đậy kín nắp sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh mà không cần chuẩn bị gì thêm. Với phần sữa thừa, mẹ nên bỏ đi thay vì cất đông lạnh.

Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh và tủ đông chuyên dụng

Phương pháp bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh và tủ đông chuyên dụng tương tự nhau. Điều khác biệt duy nhất là về hạn sử dụng.

trữ sữa mẹ trong tủ đông chuyên dụng

Ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản sữa mẹ trong thời gian 3- 4 tháng. Trong khi đó, sữa được trữ trong tủ đông chuyên dụng có thể để tới hơn 6 tháng.

Để bảo quản sữa trong ngăn đá/ tủ đông, bạn vẫn tiến hành vắt sữa như bình thường. Tuy nhiên, thay vì sử dụng bình/ cốc trữ sữa, bạn nên trữ sữa trong túi. Các túi này cần được ghi ngày tháng trước khi cho vào tủ đá để bảo quản.

Nếu bạn muốn tiết kiệm diện tích ngăn tủ, hãy ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng. Và đừng quên mua thêm túi đựng thực phẩm để đựng các túi sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Trong một số trường hợp bất đắc dĩ mà mẹ không thể bảo quản sữa trong tủ lạnh (mất điện, tủ lạnh hỏng, ra ngoài chơi..), mẹ có thể bảo quản sữa bên ngoài bằng cách.

Mua hoặc mượn thùng giữ lạnh, mua thêm cây đá để tạo một dụng cụ giữ mát giúp bảo quản sữa mẹ thay thế khi không có tủ lạnh. Khi có điện, mẹ lại chuyển sữa vào tủ lạnh.

Những điều cần lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

  • Túi/ bình trữ sữa phải đảm bảo vệ sinh. Bình trữ sữa dùng lại phải được rửa sạch bằng dung dịch chuyên dụng và nước ấm, để khô trước khi sử dụng.
  • Sữa mới vắt ra được làm lạnh càng sớm càng tốt.
  • Hãy bảo quản sữa mẹ ở phần lạnh nhất của ngăn mát (phía sau sát vách tủ hoặc kệ phía trên ngăn rau củ,...). Không bao giờ để sữa ở ngăn cửa tủ lạnh. Việc mở cánh tủ lạnh thường xuyên có thể khiến nhiệt độ của sữa thay đổi liên tục, ảnh hưởng đến chất lượng sữa
  • Sữa mẹ nên được chia thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120 ml để giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, khi rã đông thì sữa tan nhanh hơn.
  • Luôn luôn ghi rõ thời điểm sữa bắt đầu được bảo quản.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Mẹ có biết sữa mẹ vắt/hút ra để ngoài được bao lâu không? Thực tế, sữa mẹ bảo quản được trong bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào nơi và cách bạn lưu trữ nó. Cụ thể như sau:

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Tủ đông chuyên dụng (-18⁰C)

Ngăn đông của tủ đá (-18⁰C)

Ngăn mát tủ lạnh (4⁰C)

Hộp xốp đá lạnh (15⁰C)

Nhiệt độ phòng (19⁰C- 22⁰C)

Nhiệt độ phòng (22⁰C- 26⁰C)

Mới vắt

6 - 12 tháng

3 - 4 tháng

8 ngày

24 tiếng

6 - 10 tiếng

4 tiếng

Sau khi rã đông

Không tái kết đông

Không tái kết đông

24 tiếng

4 tiếng

4 tiếng

4 tiếng

Sau khi rã đông, làm ấm và cho bé bú

Bỏ sữa còn thừa trong vòng 2 giờ sau khi bé bú xong

Lưu ý

Sữa sau khi được rã đông KHÔNG BAO GIỜ được tiếp tục đông đá.

Một số điều cần biết khi bảo quản sữa mẹ

Trong phần này, chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề liên quan đến việc bảo quản sữa mẹ đang được nhiều người quan tâm.

Nên trữ bao nhiêu sữa mẹ trong mỗi hộp/ túi?

Mẹ nên theo dõi lượng sữa con bú mỗi lần để biết lượng sữa nên bảo quản trong mỗi hộp. Thà phải hâm nóng sữa nhiều lần còn hơn làm lãng phí nguồn sữa mẹ tuyệt vời.

lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Nếu bạn không biết con bú bao nhiêu mỗi lần, thì hướng dẫn dưới đây có thể sẽ hữu ích với bạn:

  • Với bé 1 - 2 tuần tuổi: 60 - 90ml/ mỗi cữ bú.
  • Đối với trẻ 1 - 6 tháng tuổi: 90 - 150ml/ mỗi lần bú.

Có cần hâm ấm sữa được bảo quản trong tủ lạnh trước khi cho con bú không?

Tốt hơn hết là bạn nên hâm ấm sữa trước khi cho con bú. Cách đơn giản nhất là ngâm sữa (được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh) trong một bát nước ấm cho đến khi sữa có độ ấm khoảng 37⁰C.

Làm thế nào để rã đông sữa được bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh?

Để rã đông sữa được bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh/ tủ trữ đông chuyên dụng, các bạn cần chuyển sữa xuống ngăn mát; để sữa tự chuyển từ dạng rắn sang dạng lỏng. Phần sữa này cần được sử dụng sau 24 tiếng kể từ khi nó chuyển thành thể lỏng.

Sữa sau khi rã đông có mùi xà phòng? Có phải sữa đã bị hỏng không?

Mùi xà phòng trong sữa không đồng nghĩa với việc sữa bị hư hỏng. Sữa có nhiều lipase - một loại enzyme giúp tiêu hóa chất béo sẽ tạo ra mùi xà phòng sau khi được rã đông. Loại sữa này an toàn, nhưng nó có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu và không muốn bú.

Nếu bạn muốn loại bỏ mùi xà phòng trong sữa. Hãy đổ sữa vào nồi, đun ấm sữa; khi nhìn thấy sữa lăn tăn nổi bọt, nhanh chóng tắt bếp và để sữa nguội trước khi cho vào bình để mang đi bảo quản.

Có thể làm ấm sữa bằng lò vi sóng không?

Các bà mẹ không nên làm ấm sữa bằng lò vi sóng. Vì nhiệt độ mà thiết bị này tạo ra không đều nhau ở mọi vị trí. Có thể sẽ có phần sữa nóng hơn những phần còn lại, gây bỏng cho bé.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh... Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.