Sữa Mẹ Qua Từng Giai Đoạn Thay Đổi Như Thế Nào?

Tác giả Nguyễn Khánh | Cập nhật 20 Tháng Chín, 2019

Tìm hiểu về sữa mẹ nhiều càng thấy tuyệt vời với món quà này của tạo hóa. Sữa mẹ cung cấp những kháng thể phù hợp nhất với thể trạng, sức khỏe của con.

Với sự thay đổi kỳ diệu qua mỗi giai đoạn, sữa mẹ đáp ứng nhu cầu cần thiết cho con. Vậy những biến đổi này diễn ra như thế nào? Sữa mẹ từng thời kỳ khác nhau về mặt dinh dưỡng ra sao?

3 giai đoạn tạo sữa mẹ

Như đã đề cập ở bài viết trước, sữa mẹ được tạo ra nhờ tác động của hormone. Quá trình này diễn ra càng thuận tự nhiên, lượng sữa cho bé lại càng đảm bảo.

Thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, sữa có những sự thay đổi về cả chất và lượng.

Giai đoạn sữa non

Sữa non hay còn gọi là sữa vàng đầu tiên bắt đầu hình thành từ tháng thứ 7 ở mẹ bầu. Sữa được tiết ra trong 3 - 4 ngày đầu sau khi mẹ sinh bé.

các giai đoạn sữa mẹ

Đặc điểm của sữa non:

  • Đặc sánh
  • Màu vàng nhạt hoặc trong
  • Ít chất béo
  • Giàu protein
  • Đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm

Đó là lý do 3 ngày đầu tiên, sữa non thực sự cần thiết cho trẻ sơ sinh. Khái niệm "tráng ruột băng sữa mẹ" xuất phát từ việc cho con bú sữa vàng trong những ngày đầu.

Giai đoạn sữa chuyển tiếp

Sữa chuyển tiếp tiết ra sau khi qua giai đoạn sữa non, vào giai đoạn từ 5 đến 14 ngày tiếp theo. Sữa mẹ lúc này đã có sự thay đổi về thành phần dinh dưỡng.

Giai đoạn sữa trưởng thành

2 tuần sau khi sinh là thời điểm của sữa trưởng thành. Lúc này hàm lượng protein giảm dần, chất béo tăng lên so với sữa non.

Sự thay đổi này diễn ra để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Mặc dù chỉ tiết một lượng nhỏ nhưng sữa non vô cùng quan trọng cho bé. Đây có thể coi như một liều kháng sinh tự nhiên cho bé trong 6 tháng đầu đời.

Sữa mẹ thay đổi trong mỗi lần bú

Trong mỗi cữ bú, sữa mẹ cũng có sự chuyển đổi phù hợp cho bé.

Sữa đầu bữa

Cung cấp nhiều đạm, nước, đường cùng nhiều dinh dưỡng khác. Sữa tiết nhiều, có màu trắng trong.

Sữa cuối bữa

Vì chứa nhiều chất béo nên sữa cuối có màu đục hơn. Những dòng sữa này có giá trị năng lượng cao cho sự phát triển của trẻ.

Sữa mẹ phụ thuộc theo giới tính của trẻ

Thật kỳ diệu, bé trai cần nhiều dinh dưỡng hơn so với bé gái. "Thấu hiểu" được điều đó, sữa mẹ cho bé trai cũng nhiều năng lượng hơn khoảng 25%.

Sữa mẹ phụ thuộc vào thời tiết

Yếu tố thời tiết cũng tác động đến sữa mẹ. Ví dụ, khi trời nóng sữa mẹ sẽ được tiết nhiều hơn. Điều này giúp bé giải tỏa được cơn khát vì oi bức.

Sữa mẹ dành cho con bao giờ cũng tuyệt vời nhất. Không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa nhiều kháng thể bảo vệ sức khỏe bé.

[simple-author-box]

Viết một bình luận