Ăn Trứng Gà Sống Có Tốt Không?

Trứng gà là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Thành phần chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Trứng sống có tất cả những lợi ích giống như trứng đã được nấu chín.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà sống

Giống như tất cả các loại thực phẩm khác, khi được nấu chín, trứng sẽ mất đi một số dưỡng chất nhất định. Khi so sánh giá trị dinh dưỡng trong trứng sống và trứng luộc, bạn sẽ thấy trứng sống nhiều hơn:

  • 36% vitamin D
  • 23% Choline
  • 3% omega-3
  • 19% kẽm
  • 33% DHA (axit docosahexaenoic)
  • 30% lutein + zeaxanthin
  • 20% biotin

Ăn trứng gà sống có tốt không?

Trứng sống rất giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, ăn trứng sống có khả năng làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella. Ngoài ra, khả năng hấp thụ của con người với một số chất dinh dưỡng trong trứng sống có thể giảm.

ăn trứng gà sống có tốt không

Protein trong trứng sống không được hấp thụ tốt

Trứng là một trong những nguồn protein tốt nhất trong chế độ ăn uống của bạn. Trên thực tế, trứng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ. Vì lý do này, chúng được gọi là nguồn protein “hoàn chỉnh”.

Tuy nhiên, ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thụ các protein chất lượng này. Một nghiên cứu cho thấy 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thụ. Nhưng con người chỉ hấp thụ được 50% protein trong trứng sống.

Lòng trắng trứng sống có thể ngăn chặn sự hấp thụ Biotin

Biotin là một vitamin B tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7. Vitamin này có liên quan đến việc sản xuất glucose và axit béo của cơ thể. Đây là một chất cực kỳ quan trọng trong khi mang thai.

Lòng đỏ trứng cung cấp một nguồn biotin tốt cho chế độ ăn uống. Còn lòng trắng trứng sống chứa một loại protein gọi là avidin. Avidin liên kết với biotin trong ruột non, ngăn chặn khả năng hấp thụ biotin.

Khi nấu, nhiệt độ cao có thể phá hủy avidin, nên chất này không phải là vấn đề. Nhưng khi ăn trứng sống, biotin sẽ không được hấp thụ tốt.

Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn

Trứng sống và chưa nấu chín có thể chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có hại. Vi khuẩn Salmonella không chỉ có trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng sống bị nhiễm Salmonella có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm chuột rút dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Những triệu chứng này thường xuất hiện 6 đến 48 giờ sau khi ăn và có thể kéo dài 3 đến 7 ngày.

May mắn thay, nguy cơ trứng bị nhiễm Salmonella là rất thấp.

Trứng gà sống có tốt cho tinh trùng không?

Kẽm là một trong những dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. Không chỉ thế, chất này còn có khả năng giúp tinh trùng khỏe mạnh, tăng tốc độ di chuyển. Kẽm cũng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tuyến tiền liệt của phái mạnh.

ăn trứng gà sống có tốt cho tinh trùng không

Trong trứng gà có hàm lượng kẽm rất cao. Đặc biệt, trứng gà sống còn có nhiều hơn 19% kẽm. Vì thế, nhiều người quan niệm rằng ăn trứng gà sống tốt cho tinh trùng.

Đây là công dụng có thật. Tuy nhiên, không phải chỉ có trứng gà sống mới tốt. Tất cả các loại thực phẩm nhiều kẽm như trứng, bơ, thịt nạc đỏ, ngũ cốc, các loại đậu và mè đen đều tốt cho quá trình sản xuất tinh trùng.

Ai không nên ăn trứng sống?

Mặc dù tỷ lệ ngộ độc do trứng nhiễm Salmonella không lớn. Nhưng với một số đối tượng, nhiễm Salmonella có thể gây hại nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Phụ nữ mang thai

Người cao tuổi

Người bị suy giảm miễn dịch

Những đối tượng này không nên ăn trứng sống và những thực phẩm có chứa trứng sống như mayonnaise và kem trứng (phủ lên bánh, trà sữa...).

Hãy cân nhắc kỹ nếu bạn đang có ý định thêm trứng sống vào thực đơn dinh dưỡng. Đặc biệt, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch tuyệt đối không ăn thực phẩm này.

Leave a Comment

Bài Viết Tham Khảo