Phương pháp giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa hè

339

Mùa hè thời tiết nắng nóng khó chịu khiến trẻ rất dễ bị nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Làm sao để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ.

 tre-khoe-manh

Những ngày nắng nóng, điều hòa là lựa chọn tối ưu giúp làm mát cơ thể trẻ. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa không đúng cách cũng là nguyên nhân chính gây nên các bệnh ở trẻ. Bởi cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, nếu dùng điều hòa không đúng cách, trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi, viêm họng, sổ mũi,…

Để giảm tối đa điều này xảy ra, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Cho con uống nhiều nước

Mất nước không những khiến cơ thể suy nhược, dễ bị ốm mà còn khiến con hay gặp táo bón do phân cứng khó tiêu. Mẹ nên bổ sung cho bé thật nhiều nước. Cho dù đó là nước lọc, sữa mẹ, sữa công thức, nước trái cây hay canh súp…thì đều có công dụng bù nước cho cơ thể trẻ.

Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực ngủ của bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu, bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi bé đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, mẹ không được cho bé vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Cha mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi 1 lúc sau đó mới cho bé vào phòng có điều hòa.

Khi muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

Ngoài ra, các mẹ nên hạn chế cho bé ra vào phòng có điều hòa liên tục để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Không bật điều hòa 24/24h

Mỗi ngày, mẹ nên tắt điều hòa ít nhất 2 lần, mở hết các cửa, dùng quạt đuổi hết không khí tù đọng ra ngoài, đồng thời kết hợp đón ánh nắng vào phòng càng nhiều càng tốt. Nếu sợ con nóng, các mẹ có thể dùng quạt điều hòa (hay còn gọi là máy làm mát không khí) trong lúc không bật điều hòa.

 

Ý kiến bạn đọc
Chia Sẻ