Phấn rôm, thủ phạm gây bệnh ở trẻ nhỏ

661

Phấn rôm là loại mỹ phẩm được khá nhiều các bậc phụ huynh sử dụng trong quá trình chăm sóc con mình nhưng lại rất ít người biết đến tác hại đằng sau việc lạm dụng phấn rôm đối với trẻ đặc biệt là với trẻ sơ sinh

Phấn rôm là một loại mỹ phẩm được sản xuất từ bột talc- một khoáng chất rất mềm, thành phần  của phấn rôm bao gồm là bột talc, muối canxi, muối kẽm; chất béo và một số chất tạo mùi thơm. Bột talc là chất có khả năng hút ẩm nên được dùng để thoa vào các vùng da có nếp gấp như cổ, bẹn, nách, tránh bị hăm và ẩm ướt.

su-dung-phan-rom-cho-tre-em

Trong phấn rôm tiềm ẩn những nguy hại đối với sức khỏe của trẻ khó lường mà ít người biết đến nếu hít phải phấn rôm sẽ dễ bị thiếu oxy do tắc đường dẫn khí gây cản trở hoạt động hô hấp. Khi trẻ hít phải phấn rôm có thể bị ho, suy hô hấp thậm chí gây di chứng phổi về lâu về dài có thể xảy ra.

Nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài trong khi bôi lên người, nếu trẻ hít  phải hạt phấn rôm có thể bị ho, khó thở, hắt hơi, sổ mũi, nôn ói, tím tái và bị phù phổi. Nếu không được phát hiện, theo thời gian có thể sẽ bị viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, xẹp phổi, tràn khí màng phổi và tắc nghẽn tiểu phế quản.

Việc sử dụng phấn rôm không đúng có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng, khi thoa phấn rôm vào vùng bụng dưới của bé gái, các hạt bụi phấn li ti sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể và nhiễm vào âm đạo của bé hoặc nếu bị một lượng phấn rất nhỏ xâm nhập cũng có thể gây tổn hại cho mắt và chức năng hô hấp của trẻ.

su-dung-phan-rom-cho-tre-em-1

Trong quá trình thoa phấn rôm cho trẻ các mẹ nên chú ý:

Tuyệt đối không được thoa phấn rôm lên mặt, mắt của trẻ và vùng hội âm (mặt trong đùi, quanh âm hộ, bụng dưới) của bé gái.

Tránh bôi phấn cho trẻ ở nơi có nhiều gió, quạt;

Không thoa phấn lên vùng da bị hăm hay đang bị viêm nhiễm vì có thể làm cho vùng da bị tổn thương càng nặng thêm;

Sau khi sử dụng phải đậy nắp lại cẩn thận và để ngoài tầm tay của trẻ; không cho trẻ được cầm chơi lọ phấn rôm

 

Ý kiến bạn đọc
Chia Sẻ