Nước muối sinh lí có thực sự tốt với sức khỏe của trẻ

787

Nước muối sinh lí đã trở thành một sản phẩm vô cùng thiết yếu trong mỗi gia đình bởi những tiện ích vô cùng hay ho mà nó mang lại. Nhưng với trẻ nhỏ khi được các bậc phụ huynh sử dụng thường xuyên để vệ sinh mắt, mũi, họng thì lại một sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ

nuoc-muoi-sinh-li-1

Nước muối sinh lí là một loại dược phẩm lành tính, được sử dụng nhiều trong y khoa và chăm sóc người bệnh nhưng với trẻ nhỏ nếu bị sử dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Nếu các mẹ lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi sẽ khiến mũi trẻ mất đi dịch tiết tự nhiên, lớp bảo vệ niêm mạc mũi sẽ bị ảnh hưởng khiến mũi trẻ bị rát, kích ứng mũi, chảy nước mũi, khô mũi thậm chí dễ gây nên viêm nhiễm mãn tính.

Ngoài ra, nếu  sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày có thể tạo cảm giác trẻ luôn bị bệnh, chưa kể đến việc nếu  rửa mũi  không đúng cách có thể khiến trẻ bị đau và chảy máu.

nuoc-muoi-sinh-li-2

Nếu trẻ mới chỉ bị ngạt mũi nhẹ, các mẹ nên tiến hành rửa luôn nhưng không được làm theo kinh nghiệm hay làm theo mẹo dân gian ảnh hưởng đến sức khỏe  của trẻ, các mẹ nên lưu ý nên đặt miệng lọ nước muối đầu tròn vào lỗ mũi phía trên của trẻ, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối đi vào trong và từ từ chảy ra ở lỗ mũi bên kia, dịch mũi và rỉ mũi có thể cuốn theo nước muối chảy ra lỗ mũi phía bên kia. Sau đó, dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi, miệng trẻ, trấn an con vài phút trước khi quay bé nằm nghiêng sang phía ngược lại để rửa tiếp lỗ mũi bên kia của bé. Nếu trẻ bị bệnh về mũi, xoang có thể sử dụng thường xuyên nước muối sinh lí để vệ sinh cho trẻ nhưng phải sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tránh tình trạng lạm dụng nước muối sinh lí, các bậc phụ huynh chỉ nên sử dụng nước muối sinh lí để rửa nhanh và hãy bỏ ngay thói quen nhỏ mắt, rửa mũi hằng ngày khi trẻ vẫn đang khỏe mạnh, nước muối sinh lí chỉ thực sự tốt khi được sử dụng khoa học và đúng cách

 

 

Ý kiến bạn đọc
Chia Sẻ