Cách rèn luyện để con thành tài

363

Là bố, mẹ ai cũng mong con mình mai sau thành người có ích, người tài giỏi, hoặc con sẽ tự lo cho bản thân mình sau này. Nhưng ít ai chú ý rèn luyện con từ khi còn nhỏ để con biết tự lập. Rèn luyện trí lực cho con từ khi nhỏ sẽ làm tăng khả năng học tập, làm việc và tương tác với xã hội sau này. Bài viết sẽ hướng dẫn cách rèn luyện cho bé.

Kích thích các giác quan của trẻ:

8-d07b9

Để kích thích các giác quan, bố mẹ thử cho bé nhắm mắt khi ăn. Phương pháp này sẽ buộc bé cảm nhận để tìm những món ăn trên bàn, sau đó cho lên miệng thử xúc giác, vị giác, khứu giác. Bài tập sẽ tăng cường các giác quan, kích thích sự tương quan trong não. đặc biệt làm bé tò mò, thích thú hơn khi ăn.

Dạy trẻ ghi nhớ bài hát:

Bạn cần có sự kiên nhẫn rất lớn, bởi giúp trẻ ghi nhớ lời và giai điệu bài hát sẽ mất rất nhiều thờ gian, bạn càng không được nóng vội mà thúc ép trẻ, sẽ gây phản tác dụng, làm trẻ ức chế, sợ hãi. Đầu tiên bạn cho bé học bài bé thích, học từng bài ngắn một rồi dần dần đến những bài dài. Âm nhạc sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn, tăng sự tiếp thu.

Rèn luyện tính linh hoạt và chuẩn xác ở tay của trẻ

cach-me-nhat-kich-thich-su-phat-trien-5-giac-quan-o-tre-so-sinh-5

Đây là trò chơi mà bố mẹ hay cho bé chơi nhất, đó là để lộn xộn những món đồ chơi để bé tìm đúng chủng loại hoặc màu sắc, hình dáng rồi xếp vào. Trò chơi này rèn luyện tính linh hoạt, khả năng nhận biết, tay bé sẽ có độ chuẩn xác khi phán đoán và chọn đồ.

Tập luyện năng lực nhận biết cho trẻ

images

Bạn có thể dạy bé, chơi cùng và học hỏi cùng bé ở bất cứ nơi đầu, bất cứ lúc nào. Bố mẹ nên dạy cho bé những loài cây, con vật, đồ đạc trong gia đình từ tên gọi, tính chất, cách sử dụng… để bé có thể nhận biết và phám phá môi trường xung quanh.

Tạo sự tò mò, kích thích ham hiểu biết ở bé

Để thúc đẩy bộ não linh hoạt và nhạy bén của bé bạn nên tạo cho bé sự tò mò, kích thích ham muốn khám phá, muốn biết về thế giới xung quanh. Bố mẹ treo các tranh ảnh, câu chuyện, con số, màu sắc để bé thường xuyên tiếp xúc, nhận biết, kể lại hoặc sáng tạo những câu chuyện của riêng bé.

Tập thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ

Duy trì chế độ ăn uống lành mạn, đủ chất, giúp trẻ phát triển toàn diện không những chiều cao, cân nặng, mà cả trí não. Nhiều bố mẹ vì chiều con, cho bé ăn đồ ăn vặt có hại cho sức khỏe dẫn đến trẻ kén ăn, suy dinh dưỡng….

Phát triển ngôn ngữ

Bé học nói, học những từ ngữ, phong cách qua đời sống sinh hoạt hàng ngày, từ người thân, thầy cô, những người bé gần gũi, nên những lời nói cử chỉ của người lớn sẽ khiến bé học rất nhanh, cần xây dựng cho bé những ngôn từ lành mạnh, vui tươu, đa màu sắc. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, trẻ có thể học ngôn từ qua: âm thanh, tranh ảnh, câu chuyện, thơ ca… bằng tivi, điện thoại, chương trình giải trí…. Nên bố mẹ chọn lựa chương trình giải trí phù hợp lứa tuổi, có phát âm chuẩn, ngôn từ lành mạnh.

Xây dựng môi trường phát triển tốt nhất cần rất nhiều yếu tố, đặc biệt là sự kiên trì, hướng dẫn của bố mẹ với trẻ. Bố mẹ hãy thường xuyên chơi đùa và đưa những phương pháp này vào để kích thích trí não, tạo hành trang cho bé sau này.

Ý kiến bạn đọc
Chia Sẻ