Phương pháp đơn giản giúp trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ

58

Thời gian đầu sau khi sinh nở sức khỏe mẹ còn yếu nên việc chăm con gặp rất nhiều khó khăn cùng với đó việc bé quấy khóc thường làm các bà mẹ cảm thấy mệt mỏi thậm chí có những người rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Để giảm thiểu tình trạng đó các mẹ phải có những biện pháp rèn luyện cho bé ngay từ khi còn nhỏ để bé có những thói quen tốt trong sinh hoạt, đặc biệt là việc ngủ đúng giờ luôn khiến các bà mẹ phải đau đầu. Với những mẹo giúp bé sơ sinh ngủ đúng giờ giúp mẹ tiết kiệm thời gian, nó sẽ khiến các mẹ nhàn nhã và làm mọi việc theo kế hoạch.

 tre sơ sinh

Quan sát thói quen ngủ của bé

Khi mới sinh tức là khoảng 2 tuần đầu tiên, bạn vẫn phải chiều theo thói quen ngủ của bé nhé, bởi lúc này bé vẫn có thói quen như ở trong bụng mẹ. Và trong chính giai đoạn này bạn cần quan sát thói quen ngủ của bé cũng như những cách mà bé ngủ để có tiền đề cho giai đoạn học tập sắp tới. Bắt đầu từ tuần thứ 2 bạn có thể cho bé học cách ngủ ngoan chỉ trong một thời gian ngắn thôi, bé sẽ quen và có thói quen tốt giúp mẹ nhàn tênh trong quãng thời gian dài sắp tới. Việc quan sát bé ngủ cũng được xem là mẹo giúp bé sơ sinh ngủ đúng giờ cực hiệu quả các bạn nhé.

Tìm hiểu sự phát triển sinh lý của trẻ

Với trẻ sơ sinh khoảng 2 tuần tuổi, bé không thức được lâu, thời gian bé thức chỉ khoảng 2h là tối đa, vì vậy cứ khoảng 2h bé chơi thì bạn nên cho bé ăn để chuẩn bị cho một giấc ngủ mới. Nếu bé chớp mắt hoặc lim dim, ngọ ngoạy nhiều hơn hoặc bé ngáp. Đó là những dấu hiệu bé muốn báo cho mẹ biết là con đang buồn ngủ và bạn hãy cho bé ngủ. Chính vì thế nên bạn phải sắp xếp thời gian ăn, chơi, sinh hoạt, tắm rửa vào khoảng thời gian bé thức, chớ nên làm vào lúc bé buồn ngủ nhé, bé sẽ trở nên cáu gắt đấy.

Dạy bé phân biệt ngày và đêm

Đây là mẹo giúp bé ngủ ngoan được nhiều bà mẹ áp dụng. Khoảng 2 tuần trở đi, bạn có thể tắt điện khi đi ngủ, khi thức dậy thì bật điện cho sáng, ngày này qua ngày khác bạn hãy làm đúng giờ. Nếu 8h tối bạn cho bé đi ngủ, hãy tắt điện, hạn chế tiếng động, khi bé ngủ cũng không nên để đèn ngủ quá sáng, chỉ khi cần thiết bạn mới nên bật đèn ngủ nhé. Khi thức dậy bạn có thể bật nhạc nhẹ, hoặc làm những việc có tiếng động để bé biết đó là giờ hoạt động và ngược lại. Lưu ý một điều đó là khi ngủ ban đêm, dù bé có thức giấc bạn cũng kệ bé nhé, nếu bé đi vệ sinh bạn cứ thay tã cho bé trong ánh sáng của đèn ngủ hoặc đặt chiếc đèn ở dưới mông của bé. Thay xong bạn lại tắt đèn đi.

Trò chuyện với bé vào ban ngày

Nếu ban ngày bé thức dậy bạn hãy hát cho bé nghe, nói chuyện với bé, khi bé ngủ vẫn để phòng sáng như bình thường, bạn ngày khi bé ngủ bạn vẫn có thể làm việc có tiếng động để bé quen với việc ngủ ban ngày và sẽ không bị giật mình. Không nên cho bé vừa bú vừa ngủ vào ban ngày, nếu bé buồn ngủ, bạn hãy bỏ vú ra khi bé chưa say giấc nhé. Nếu không bé sẽ có thói quen ngậm vú khi ngủ (thói quen này sẽ làm mẹ cực vất vả đấy).

Dạy bé tự ngủ

sleeping baby newborn close up

Một mẹo đơn giản giúp bé ngủ ngoan đó là dạy bé tự ngủ. Nên cho bé nằm giường hoặc nằm vào nôi khi buồn ngủ, không nên đung đưa sẽ làm bé quen và đòi đung đưa trong giai đoạn tiếp theo. Bạn nên dùng cho bé những tín hiệu ngủ như hát ru, vỗ nhẹ vào mông, xoa đầu …và làm thường xuyên để bé biết khi đó bạn đang ru bé ngủ. Nếu là ban đêm khi bé thức dậy bạn cũng nên:

– Cho bé bú lặng lẽ, không chuyện trò.

– Không bật điện sáng.

– Nếu bé chưa ngủ bạn hãy giả vờ ngủ trước.

– Nếu bé quấy khóc, bạn hãy xem bé có ị hoặc đau chỗ nào không vì bình thường bé sẽ không quấy nếu không có vấn đề.

– Vỗ nhẹ nhàng vào mông bé nhưng mắt mẹ vẫn nhắm

Với trẻ sơ sinh bạn thoải mái thiết lập những thói quen tốt cho bé mà không sợ gì cả. Ngoài việc, sử dụng mẹo giúp trẻ sơ sinh đi ngủ đúng giờ để bảo vệ sức khỏe, các bạn có thể thiết lập cả những thói quen ăn uống hoặc thói quen vệ sinh…nó thể thiết lập một cách dễ dàng nếu mẹ biết nắm bắt thời gian đúng đắn. Với thói quen ngủ đúng giờ và bé ngủ ngoan ngoãn vào ban đêm sẽ giúp mẹ nhàn tênh, và đó cũng là cách mẹ đang giúp bé có tính tự lập hơn trong tương lai.

Ý kiến bạn đọc
Chia Sẻ